About the author

Related Articles

4 Comments

 1. 1

  Lượm lặt

  Tác giả thật “ý tứ” và “ý nhị” !

  Cùng một xe Phi Long, đoạn trên thì viết là “xe khách” :
  ” Nhưng, hình ảnh miền Nam đến với tôi trước cả khi tôi có cơ hội rời làng quê nghèo đói của mình. Trên quốc lộ Một bắt đầu xuất hiện những chiếc xe khách hiệu Phi Long thỉnh thoảng tấp lại bên những làng xóm xác xơ.”

  Đoạn kế tiếp , đã biến thành “xe đò ” :
  “Những gì được đưa ra từ những chiếc xe đò Phi Long thoạt đầu thật giản đơn : Mấy chiếc xe đạp bóng lộn xếp trên nóc xe; Cặp nhẫn vàng chóe trên ngón tay một người làng tập kết vừa về Nam thăm quê ra; Con búp bê nhựa – biết nhắm mắt khi nằm ngửa và có thể khóc oe oe – buộc trên ba lô của một anh bộ đội phục viên may mắn.”

  Tác giả có thể cho độc giả biết tại sao như thế chăng?
  Chắc chắn không phải là tránh lỗi “điệp ngữ” XE KHÁCH !

  Xin cảm ơn,

 2. 2

  Lượm lặt

  Kính thưa Việt Thức,
  Xin được nói thêm : xe khách hay xe đò : đều là xe công cộng !
  hiện giờ, mỗi khi nói xe “xe dù” thì người dân hiểu ngay đó cũng là xe khách – xe dù , bến cóc , là xe rước khách lách luật – không vào bến, hay là xe ngoài tuyến hoặc ngoài luồng !
  “xe dù” không phải là xe có dù cho hành khách, hoặc xe có “ô dù” !

  Nhưng ,
  1/ Xe khách : là từ của miền Bắc dùng , hiện giờ, ở Việt Nam , xe khách là từ thông dụng .
  2/ Xe đò : là từ của người miền Nam Việt Nam dùng trước 1975 .

  Xin cảm ơn Việt Thức đã nhấn mạnh về nghĩa thuần túy !

  Độc giả chỉ xin phép hỏi tác giả mà thôi .

  Trân trọng

 3. 3

  Lượm lặt

  ” Trên quốc lộ Một bắt đầu xuất hiện những chiếc xe khách hiệu Phi Long thỉnh thoảng tấp lại bên những làng xóm xác xơ. ”
  “.. Hàng chục năm sau, tôi vẫn nhớ hai chữ “chạy suốt” bay bướm, sặc sỡ sơn hai bên thành xe…” – Huy Đức .

  Ai từng đến bến xe PéTrus Ký, góc Hùng Vương và Pétrus Ký Quận 5 Saigon, thì đều biết nơi này là bến của hãng xe Phi Long và Tiến Lực .

  Trước 1975, hai hãng xe đò có tên “Phi Long” và “Tiến Lực” là xe chạy Saigon – Đà Nẵng ! Xe mới, đẹp, khoảng 50 chỗ và còn có hình rồng bay lượn với xe hiệu Phi Long !
  Quả là có chữ “chạy suốt” bay lượn ở tấm kính lớn sau của xe .

  “Chạy suốt” ở đây không hàm nghĩa chạy từ Nam chí Bắc !
  Từ Saigon đi Đà Nẵng thì đương nhiên hành trình là chạy trên Quốc lộ 1 .
  Đoạn đường từ Đà Nẵng ra Huế – thường là có xe chuyên đi đèo – xe “traction” đen nhỏ, hao hao như Đoàn xe lô Minh Trung chạy Saigon-Đà Lạt – sử dụng xe Peugeot 203 và 403 – chạy đường đèo an toàn hơn .

  Cách đổi tên đường sau 75 , với đường Pétrus-Ký đổi là Lê Hồng Phong ! Cũng như tến trường trung học Pétrus-Ký Saigon bị đổi thành trường chuyên Lê Hồng Phong .

  Xin nêu ra đây để rộng đường dư luận .

  Trân trọng,

 4. 4

  audiotruyen tuy duong dien nghia

  Everyone loves what you guys tend to be up too.
  This type of clever work and exposure! Keep up the good works guys I’ve
  you guys to blogroll.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.