About the author

Related Articles

One Comment

 1. 1

  Tran Ngoc Dung

  Thưa TS Song,
  Tôi hoàn toàn đồng ý với luận điểm của TS về mất đoạn trích của ông Hà Sĩ Phu. Ông Phu nhẩm lẫn âm đọc và chữ viết. Trong lỉch sử chử viết của tiếng Việt có đến 4 hình thức: nòng nọc (khoa đẩu), chữ Tàu, chữ Nôm (demotic writing) và chữ quốc ngữ theo lối La-tình.
  Cha ông ta đã đã quá tài tình “lách” được âm mưu đồng hoá dân Việt qua ngôn ngữ – phương tiện chuyên chở văn hoà – là tạo ra lối nói “chuyển tự” (transliteration) mà mãi đến năm 1806 mới xuất hiện ở Châu Âu.
  Tôi là một trong những người cổ võ học chữ Tàu chuyển tự để thấy rõ các sử thần của dất Việt đã chứng tỏ tài năng vượt trội về chữ Tảu của họ. Theo tôi đây là đòn cân não khiến cho vua quan Tàu rất sợ dân Việt về mặt quân sự nên chúng sang đánh lần nào đều thua lần đó. Nhưng gương sáng như cụ Nguyễn Đăng Cảo, Hồ Tông Thốc, Mạc Đĩnh Chi, … đã làm cho vua quan chúng mất mặt ngay tại triều đinh, trước mặt bá quan văn võ của chúng.
  Cảm ơn TS đã phân tích rõ. Tôi thông cảm nỗi bực bội của TS. Chúc TS sức khoẻ, viết thêm nhiều bài nữa để chúng tôi mở mang tầm hiểu biết.

  Trân trọng.
  Trần Ngọc Dụng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.