About the author

Related Articles

3 Comments

 1. 1

  Dong Ong Co

  Bài nầy tôi mới đọc một đoạn đầu đã thấy không ổn rồi, tác giả quá cẩu thả. trong tiếng Việt, màu vàng là màu vàng, màu cam là màu cam, làm gì có chuyện “vàng” và “cam” là một (?). Còn các màu khác: Màu xanh thì có Xanh lá cây (xanh lá cây, xanh đọt chuối, xanh lá mạ…); Xanh dương (xanh dương, xanh da trời, xanh nước biển…); Màu vàng (vàng chanh, vàng nghệ, vàng ánh kim…); Màu đỏ (đỏ huyết dụ, đỏ tía….); Màu tím (tím môn, tím than, tím hoa cà….).
  Đồng Ông Cộ.

 2. 2

  trinh nhat

  “Dục tốc bất đạt” như cổ nhân chúng ta đã nói. Tôi không quá cẩu thả chút nào, mà ngược lại suy nghĩ rất chín chắn khi viết. Xin độc giả để ý những chữ tôi viết trong bài:

  “… trong tiếng Việt ta có bảy màu sắc cơ bản là “xanh, đỏ, trắng, tím, vàng, nâu, đen”. Tiếng Anh phân biệt màu “green’” và “blue”, trong khi người Việt ta nói chung hai màu đó là màu “xanh” (green /blue) là đủ. Thí dụ như khi ta nói “đèn xanh đèn đỏ”, “Trời xanh quen thói má hồng đánh ghen”, hay “Biết anh thích màu trời, em đã bồi hồi chọn màu áo xanh” chẳng hạn. Tiếng Anh phân biệt “yellow” và “orange”, trong khi người Việt ta gộp chúng lại làm một gọi là màu “vàng”. Chẳng hạn như, trong trường hợp bình thường, một cô gái mặc áo dài màu “yellow’ hay màu “orange’ thì ta cũng chỉ nói chung là “áo vàng”, hay như trong “áo nàng vàng anh về yêu hoa cúc’ là đủ rồi, không cần thắc mắc là cúc màu “vàng” hay màu “cam”, vì “cam” cũng là “vàng”.

  Xin lưu ý Ông Cộ để ý dùm về những chữ: “màu sắc cơ bản”, “trong trường hợp bình thường”, “không cần thắc mắc” trong đoạn tôi viết trên.

  Cám ơn Đồng Tiên sinh đã đọc và cho biết ý kiến. Người Viêt ta thường mượn lời Tuân Tử để nói: Người chê ta mà chê phải là Thầy ta…”, trong trường hợp này, không áp dụng được, thưa Ông!!!

 3. 3

  Dong Ong Co

  Trước đây, sắc cầu vòng có bảy màu: Đỏ, CAM, VÀNG, LỤC, LAM, CHÀM, Tím. Bây giờ chỉ còn bốn màu: Đỏ, Vàng, Xanh, Tím . Lạ…. mà không lạ. Ngày xưa, thằng chăn trâu chỉ nói bâng quơ một câu mà Tử thở dài bỏ đi….
  Đồng Ông Cộ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.