About the author

Related Articles

6 Comments

 1. 1

  Bao Tran

  Sẽ là khập khễnh khi so Miến Điện với VN ta vì điều kiện văn hóa , chính trị và xã hội quá khác nhau. Rất là dài để nói hết nhưng tại VN nhiều người bỏ qua vai trò của đảng CS trong lịch sữ ta. Dù thích hay không thì CS đã đi vào cuộc sống Việt từ thời Việt Minh và mọc cội rễ rất sâu đậm trong lòng một bộ phận dân chúng. Người CS đã thành công chiếm lĩnh tiềm thức một bộ phận lớn dân chúng và làm họ chấp nhận mà không cần xem xét đúng sai. Nó cũng giống như con cái những người thuộc một tôn giáo thường chấp nhận tôn giáo đó mà không cần tìm hiểu. Việt Nam nhất định phải được dân chủ hóa , nhưng tất cả những con đường mà người ta đang hô hào tôi chưa cảm thấy có tính khả thi trong ĐK Việt Nam. Bạn cần nhớ rằng hàng chục triệu người CS và cảm tình viên của nó sẽ vì nhiều lý do khác nhau mà bảo vệ nó bằng mọi gía với mọi cách. Người Mỹ cũng sẽ không làm gì được nhiều, hơn nữa cái họ cần là một chính quyền ổn định và quan hệ tốt với Mỹ. VC biết điều đó và đang cố gắng làm đẹp lòng Nhà Trắng trong khi mặt khác thẳng tay dẹp những mầm mống đa đảng đe dọa vai trò của họ. Trong khuôn khổ này tôi không thể bàn nhiều với bạn nhưng nếu có ĐK tôi tin có thể nói với bạn 3 ngày 3 đêm không hết. Chúc bạn luôn đi tới cho một ngày quyền làm người được tôn trọng thật sự.

 2. 2

  Chu Việt

  Chí lý. Luận điểm của Thục Vy giúp giải thích tai sao người Việt tị nạn CS tại hải ngoại cho đến nay vẫn thiếu vắng một lãnh đạo tầm cỡ.

 3. 3

  Bao Tran

  Trong một lần theo dỏi cuộc ẩu đả bằng mồm giữa hai nhóm thân VC và Trung Cộng tôi nghe nhóm TC nói :” Nếu VC chết thì TC cũng không thể sống thọ”. Trung Nam Hải hiểu chuyện đó và chi mọi giá để nắm cổ và bảo vệ VC.(Trong khi đó sự còn mất của VN không đem đến cái chết chiến lược với Mỹ. Nó chỉ tạo ra khó khăn lâm thời mà thôi ). Một lần khác một người bạn thân đang giử một chức vụ quan trọng trong một Cty thuộc một gia đình quý tộc VC sau chuyến công tác tại Thượng Hải về đã gọi điện thoại tâm sự và hỏi tôi một số vấn đề. Qua câu chuyện tôi nhận ra TC dùng các Cty tư nhân để ban tặng những lợi ích kinh tế khổng lồ và sự ràng buộc chặt chẽ với giới quý tộc VC. Người Hoa vốn giỏi tổ chức ngầm và đi đêm. Tôi tin rằng họ đã thành công xây dựng một đảng CS Trung Hoa ngầm ngay trong lòng đảng CSVN. Đây là một trong những lý do cơ bản khiến chuyện tự chuyển mình dân chủ hóa của chính quyền VN gần như là không thể. Trong vấn đề VN , không khéo người Mỹ sẽ thất bại lần thứ hai.

 4. 4

  Dế mèn

  Để dễ so sánh, hãy lấy một ví dụ, tạm gọi là thuần CS, như Bắc Hàn. Đây có thể tạm coi là “mẫu chuẩn” để đối chứng như trong một thí nghiệm khoa học. Ở mẫu này, chúng ta có thể thấy tác động của sự tẩy não gần như tuyệt đối: CNCS có thể tẩy hết mọi giá trị văn hóa của con người, và toàn thể con người ở đó suy nghĩ, hành xử, yêu ghét, tin tưởng, mơ ước… gần giống như nhau. Rất thuần về văn hóa.

  Chúng ta không so sánh về mặt dân trí được; dân trí phải đặt trên một chuẩn nào đó chứ. Với chuẩn văn hóa của chúng ta, chúng ta chê dân trí Bắc Hàn thấp, dân trí Cuba thấp, dân trí Miến điện cao hơn. Với chuẩn văn hóa của người Mỹ, họ chê dân trí của TQ và VN là nô lệ, thấp. Vân vân. Nhưng ngược lại, dân VN và TQ vẫn coi thường dân trí Mỹ (theo chuẩn VH XHCN ở 2 nơi này), và có lẽ dân Bắc Hàn lại cho là dân trí họ rất cao, hơn Mỹ vạn làn chăng? (Tương tự Nguyễn Thị Doan và Nguyễn Phú Trọng đề cao nền dân chủ XHCN).

  Vậy thì cái quan trọng, đó là chọn “chuẩn về văn hóa”. Từ đây mới đánh giá trình độ dân trí, đánh giá triển vọng và tiềm năng của một dân tộc, một đất nước.

  Nền văn hóa nào đề cao nhân quyền, bình đẳng xã hội, và tôn trọng các giá trị nhân bản thì nền văn hóa đó mới trường tồn, dân tộc và quốc gia đó mới phát triển bền vững được. Và điều này quan trọng hơn, đó là tiến trình văn minh của loài người nói chung, đều hướng đến xây dựng một nền văn hóa như vậy.

  Nhìn như vậy, dân tộc VN, dẫu muộn, và nền văn hóa bị xâm hại nghiêm trọng nhiều năm bởi chủ nghĩa cực đoan, phi nhân bản, cũng đang gấp rút xây dựng lại nền văn hóa của mình (vốn đang xây dở dang trước kia). Ngày hôm nay chúng ta đã thấy xuất hiện nhiều trí thức dấn thân, và người dân bắt đầu thức tỉnh giữa một xã hội đầy dẫy bất công và sa đọa về mọi mặt. Sự tranh đấu dấn thân của mọi giới đang ngày càng tăng. Lãnh tụ là người đáp ứng được nguyện vọng của quần chúng, hiểu được hoàn cảnh đất nước, và có tầm nhìn xa rộng để lãnh đạo. Lãnh tụ đó chưa có rồi sẽ có, không bao lâu nữa đâu. Hãy tỉnh táo và đoàn kết lại.

 5. 5

  Bao Tran

  Con đầu đàn đi trước toàn đàn bước theo , lãnh tụ đi trước toàn đảng theo sau…đây là hình thái cổ xưa nhất của nhân loại thoát thai từ cuộc sống nguyên thủy và đỉnh cao là nhà nước CS. CM châu Âu từ nhiều TK trước đã giới thiệu cho ta nền Cộng Hòa với hình thái tổ chức phân chia trách nhiệm và mọi cá nhân dù ở trách nhiệm nào cũng đều có Nhân Quyền , Nhân Phẩm ngang nhau. Tôi cho rằng tư duy đem Lãnh Tụ vào nền Cộng Hòa cần được chúng ta xóa bỏ. Chúng ta cần học và tìm cách làm sao để thực hiện hình thái tổ chức mới này một cách hoàn thiện. Người Việt ta hình như còn nặng tư duy phong kiến hoặc thực dân chăng? Dài lắm để phân tích hết chuyện này nhưng nếu các Bác cho tôi một cơ hội hôm nào tôi sẽ viết một bài thật dài về xã hội loài người đi từ cái chai đến xã hội mở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.