About the author

Related Articles

One Comment

 1. 1

  tu dinh

  Tác giả Nguyễn Khánh Trung là một người rất hiếm hoi, dám nói sự thật, về Nho Giáo hay Khổng Giáo.

  Có thể nói, 99.99% lớp người có học của Việt Nam không bao giờ dám động đến Khổng Giáo, và những tư tuởng sai của Khổng Tử. Lý do: trẻ con bị tập cho biết khoanh tay và cúi đầu, đó là bài học vỡ lòng, để làm cho con người biết khuất phục, từ tuổi thơ.

  Vài ví dụ nữa.
  (1) Con người sở hữu con người
  Khổng Giáo chủ trương quyền của vua (quân quyền) và quyền của người đàn ông (nam quyền) gần như tuyệt đối. Từ đó, vua coi toàn dân như là sở hữu của mình, người đàn ông coi vợ và con như là sở hữu của mình. Xã hội Khổng Giáo cho phép con người sở hữu con người. Một xã hội của thời sơ khai hay bán khai. Một xã hội của thời nô lệ. Từ đó, sanh ra các tệ nạn: trong nam khinh nữ, tỷ lệ không cân đối giữa trai và gái, như tình trạng hiện nay tại Á Châu, mà LHQuốc vừa báo động, nạn cha mẹ giành quyền suy nghĩ giùm con cái. Vân vân.

  Để giữ quyền con người sở hữu con người, Khổng Giáo đã tập cho con người phải biết khuất phục từ tuổi thơ, bằng các hủ tục: bắt khoanh tay và cúi đầu, đánh đập trẻ con . . .

  (2) “Tôn sư trọng đạo”
  Theo quan niệm của Khổng Giáo, người thầy là tuyệt đối đúng, sách vở (Tứ Thư, Ngũ Kinh) là tuyệt đối đúng, và suốt hơn hai ngàn năm, học trò Tàu và học trò Việt Nam phải nhai đi nhai lại. Một lối học từ chương, lối học thuộc lòng, lối học chỉ biết chấp nhận, không dám suy nghĩ độc lập, không dám suy nghĩ khác. Không dám vượt qua người thầy, lớp người sau không thể vươn lên khỏi thế hệ trước. Thế hệ nầy đến thế hệ khác, đều là như thế, nên cả một dân tộc không thể vươn lên.

  Bởi ý niệm nầy của Khổng Giáo, dân tộc Việt Nam chưa có truyền thống khai phá, mở đường, nghiên cứu, sáng tạo và phát minh. Cho đến hôm nay, Việt Nam vẫn chưa có đóng góp nào đáng kể cho tài sản trí thức của thế giới (không kể Người Việt học hành và làm việc tại Âu Mỹ). Vân vân.

  (3) Ý niệm “Trung” của Khổng Giáo
  Theo Khổng Giáo, quan phải trung với vua, vợ phải trung với chồng, “đệ tử” phải trung với “người thầy” . . . Trung, có nghĩa là trung với một con người. Có hợp lý chăng? Có hợp lý chăng, khi các ông quan vẫn phải trung với một ông vua thuộc loại hôn quân vô đạo? Có hợp lý chăng, khi một người vợ phải trung với một người chồng ăn chơi đàng điếm, năm thê bảy thiếp, hoặc hành hạ đánh đập vơ tàn nhẩn?

  Trung với một con người, là không hợp lý. Khi một người là người tốt, người ta kính trọng và nghe theo. Cũng con người ấy, khi họ không còn là người tốt, người ta không thể kính trọng và nghe theo, và người ta liền rời bỏ. Điều đó không có nghĩa là phản bội.

  Một phát ngôn viên của TT Bush con, sau khi nghỉ việc, có viết một cuốn sách, phê bình những việc không đúng của TT Bush. Nhiều đồng nghiệp cho là ông nầy đã phản bội TT Bush. Ông trả lời, “Tôi chỉ trung thành với Sự Thật.”

  Trung thành với một con người, là không cần thiết, vì con người có thể đổi thay. Chúng ta chỉ cần trung thành với Sự Thật, Lẽ Phải, Điều Tốt, và Cái Đẹp.

  Chủ nghĩa cộng sản là một Đống Rác của lịch sử (lời của TT Mỹ R. Reagan); Khổng Giáo cũng là một Đống Rác của lịch sử. Bao lâu dân tộc Việt Nam đem chôn hai đống rác nầy (như Âu Châu đã chon chủ nghĩa cộng sản dưới nấm mồ lịch sử), chắc chắn, dân tộc Việt Nam sẽ vươn lên, vì dân tộc Việt Nam hoàn toàn có khả năng để vươn lên rất nhanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.