About the author

Related Articles

One Comment

 1. 1

  ChânPhương

  Xin được cảm ơn Giáo Sư Sử Gia Phạm Cao Dương vì những nét chấm phá rất chân thực trong bức chân dung của Hoàng Đế cuối cùng của Nhà Nguyễn Gia Long:

  1/ Quả thật sau ngày 1/11/1963 cho đến tháng Tư 1975, nền đệ Nhị Cộng Hòa chỉ còn chưa đủ con giáp để chiến đấu chống cộng từ phương Bắc thì làm sao có đủ thời gian trả lại sự thật lịch sử cho một vị vua tuy anh minh nhưng rơi vào giai đoạn bất hạnh cho dân tộc và cho chính ông nữa.

  2/ Thật vậy, tuy là người sáng suốt và nối ngôi vua Cha Khải Định khi rất trẻ; hoàng đế Bảo Đại đã phải chịu nhiều sự phán xét bất công của lịch sử nhằm vào tiền nhân của nhà Vua hơn là chính vào bản thân và sự cống hiến của mình. Thành kiến của các Cụ Trần Trọng Kim, Trương Vĩnh Ký, Nguyễn Hữu Bài,… đối với nhà Vua còn trẻ đã là một thí dụ.

  3/ Ít người nhìn thấy được tấm lòng vì dân vì nước của Vua Bảo Đại qua những việc làm đầu tiên của nhà Vua sau khi lên ngôi (1932) không chỉ nhằm cải cách chính phủ để phù hợp với chế độ quân chủ lập hiến (bãi bỏ tam cung, lục viện, quan chức không phải lạy Vua… )

  4/ Chỉ hai năm sau khi lên Ngôi, 1934 Hoàng Đế Bảo Đại đã làm phá lệ đầu tiên trong các Hoàng Đế của Nguyễn Triều. Đó là cưới và phong Nguyễn Hữu Thị Lan làm Nam Phương Hoàng Hậu. Việc này gây ra nhiều chống đối trong Hoàng Tộc vì bản thân gia đình của Nam Phương theo Công Giáo. Quan trọng hơn cả, trước Nam Phương, cung phi nhà Nguyễn chỉ được Thụy Phong (truy phong) Hoàng Hậu sau khi đã chết.

  Lãnh đạo của Việt Nam Quốc Dân Đảng, Nghiêm Kế Tổ là thủ túc của Hoàng Đế Bảo Đại cho rằng: “Phong Nam Phương trở thành Hoàng Hậu, nhà Vua đã tiên liệu nước cờ chính trị cho mười, hai mươi năm sau để chống Pháp trong việc xem cộng đồng công giáo tại VN là một thế lực chính trị đứng trước quyền lợi và trách nhiệm đối với Quốc Gia Dân Tộc.

  Trong thực tế, sớm hơn cả dự đoán của Vua Bảo Đại; lực lượng công giáo tại miền Bắc chứ không phải miền Nam đã trở thành một lực lượng chống cộng đáng kể trong chiến tranh ý thức hệ của thế kỷ vừa rồi trong nước ta.

  Bảo Đại là một nhà Vua trẻ, sáng suốt, và yêu nước. Tiếc thay, ông đã bị đánh giá bởi các thành kiến lịch sử do các Tiên Đế, tiền nhân của ông để lại. Và, các thành kiến thường là bất công đến độ vô lý.

  So với Ngô Đình Diệm và nhất là HCM, Cựu Hoàng Bảo Đại đã không được đánh giá là người đem được võ công hiển hách để bảo vệ non sông tổ quốc. Cựu Hoàng đã không hề là người thủ đoạn chính trị nhằm giành giựt tiếng thơm vào mình. Trong một cuộc “trưng cầu dân ý”, người mà Cựu Hoàng mời về nước giúp, đã gạt ông ra lề đường lịch sử của đất nước để lên làm Tổng Thống của nền đệ Nhất Cộng Hòa tại Saigon.

  Cựu Hoàng thọ 85 tuổi với những tháng năm an nhàn cuối đời cùng nhiều con, cháu của Ông. Cố TT Ngô Đình Diệm cùng bào đệ là Cố Vấn Ngô Đình Nhu đã bỏ mình trong chiếc chiến xa M113 một ngày cuối năm 1963 trên đường về TTM.

  HCM trở thành “cha già dân tộc” và nghe nói rằng được Lê Đức Thọ, Lê Duẩn,… nuôi nhốt như một con khỉ già những năm tháng cuối đời; cho đến ngày thân xác được đưa vào “lăng” để làm thành món hàng đem ra bán mỗi ngày nơi Ba Đình.

  Mỗi bước chân lịch sử đều có sự chọn lựa và cái giá phải trả của chúng…
  Là kẻ theo sau, chúng ta sẽ chọn cho mình con đường của ai trong các tên tuổi đã nêu: Vĩnh Thụy, Ngô Đình Diệm, HCM, hay thậm chí là Norodom Sihanouk?

  Có lẽ, cựu Hoàng đã không hề ngần ngại chọn con đường của Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy cho mình!

  Trân trọng,
  Chân Phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.