About the author

Related Articles

3 Comments

 1. 1

  PHẠM ĐĂNG LÝ

  Kính thưa TS Mai Thanh Truyết và các Bạn ,
  Xin đóng góp vài ý kiến xây dựng với những ai còn ưu tư đến vận mạng và tương lai của quốc gia Việt Nam với quyết tâm tìm một giải pháp kết thúc khả thi .
  Trong 7 gợi ý nêu lên, xin mạn phép bàn qua :
  Gợi ý 1 và 2 : TS đề nghị với nhà cầm quyền việt cộng là VN nên có dân chủ để liên lập với láng giềng ! Có việt cộng thì không có dân chủ ! Nay việt cộng không còn song phương thương thuyết với TC mà chỉ phải thi hành mạng lịnh !
  Gợi ý 3 và 4 : TS kêu gọi người Việt quốc nội và hải ngoại vận động hầu vô hiệu hóa các ký kết giửa TC và VC . Vận động với ai ? Với Tây phương, Liên hiệp quốc và các đại công ty đầu tư quốc tế ;
  * Xin hỏi với danh nghĩa pháp lý nào Quốc nội và Hải ngoại gởi lời kêu gọi hay phản kháng được tiếp nhận chưa nói đến được cứu xét !
  * Với Quốc tế tư bản thì quyền lợi là ưu tiên hàng đầu qua lợi dụng và khai
  thác các nhược tiểu bất kể đạo đức và công lý !
  Gợi ý 5 : chúng tôi hoàn toàn đồng ý với TS và luôn tiện đưa ra một nghi vấn là tại sao Mỹ hạn chế dân tị nạn Cuba và Miến điện gởi tiền về xứ ? còn
  tị nạn chính trị VN thì tha hồ ?
  Gợi ý 6 : Đừng lo, đó là nhiệm vụ của những toà Đại sứ và Lãnh sự .
  Gợi ý 7 : Cộng Đồng Tị Nạn Chánh Trị chưa hình thành nổi được một “Cơ Quan Đại Diện “có khả năng uy tín trên trường quốc tế để Quốc nội đặt tin tưởng hầu mới DÁM xuống đường đứng lên làm cách mạng và viết Lịch sử ! Xem những vụ báo Người Việt, Nguyễn phương Hùng, văn nghệ việt cộng, lãnh sự quán việt cộng ở Houston … không giải quyết dứt khoát nổi thì làm sao Quốc nội đặt tin tưởng khi xảy ra nội biến !!
  Xin đề nghị : TS MTT được biết tiếng có uy tín nhờ năng động nên đứng ra mời gọi một số nhân tài từ 10 đến 15 chuyên gia trong nhiều ngành nghề có quyết tâm dám dấn thân không phải ra chiến trường mà ngồi lại cùng nhau thành lập Bộ Não Trung Ương theo mô hình”Sống trên đất Mỹ, tổ chức như Mỹ ”
  nói rõ hơn là theo thứ tự đẵng cấp ưu tiên thành lập :
  1- Think tank là Bộ Não Trung Ương hoạch định Chiến Lược tổng quát ;
  2- Brain Trust là Bộ Tham Mưu thảo Chiến thuật và tổ chức cho mổi công tác do Think tank ra lịnh thi hành ;
  3- Task Force là Bộ Công Tác có nhiệm vụ tuyễn chọn nhân sự có khả năng thích hợp để thi hành thành công công tác giao phó .
  Yếu điễm của Ta là Chưa có Tổ Chức , Không Tài Chánh , Thiếu Nhân Sự .
  Yếu điễm của việt cộng là Bán nước, Tham nhũng, Độc tài, nạn Kẹt xe và ngập lụt vô phương giải quyết !
  Chúng tôi sẽ gởi những nghiên cứu trình quý Bạn cùng nhau bàn luận .
  Mong thỉnh ý quý Bạn hầu hoàn bị thêm .
  Trúc Nam từ Paris ngày 8 tháng 8 năm 2012
  Thay mặt Nhóm Nghiên Cứu Kinh Tài và Chiến Lược

 2. 2

  iBi

  Tôi mạn phép góp ý thô thiển:

  Nhắc lại: năm 1974, vì biết chắc HK không can thiệp, nên TQ đã nhanh tay chiếm quần đảo Hoàng Sa, phía nam của TQ và gần TQ hơn so với Trường sa, tđể đặt CSVN vào một sự đã rồi một khi mà miền nam VN mất vào tay CSVN. Mà thật vậy, về sau này CSVN chưa bao giờ dám nói tới chuyện chủ quyền của VN ở Hoàng Sa chớ đừng nói chi tới chuyện đòi lại Hoàng Sa. Lúc ấy, TQ không thể chiếm luôn quần đảo Trường Sa vì Trường Sa ở xa mãi phía nam của vùng biển Hoa nam, mà dưới đó lại đang có nhiều quốc gia khác trong vùng đang còn cùng VNCH tranh giành nhau chủ quyền về quần đảo đó.

  Bây giờ thì TQ đang tiếp tục cố chiếm quần đảo TS, mà phải dùng cách khác vì rằng có nhiều nươć khác trong vùng cùng tranh nhau chủ quyền – Việt Nam, the Philippines, Malaysia, Taiwan, Brunei. Cho nên, họ phải dùng đủ loại chiến thuật để hòng đạt được mục tiêu chiến lược của họ, chỉ có duy nhất một: chiếm cho được nhiều đảo trong quần đảo TS, và bất đắc dĩ lắm nếu không chiếm được hết các đảo trong quần đảo thì mới kêu gọi các nước đang cùng tranh chấp đó cùng nhau khai thác ở các đảo TQ không chiếm được.

  Mục tiêu và chiến lược của TQ rất rõ ràng như vậy,không ai mà không thấy hoặc không biết. Còn chiến thuật họ ra sao ? Theo tôi, hiện TQ đang dùng chiến thuật “Rejection-Then-Retreat” trong ván bài xung đột ở biển đông nam Á. Chuyện như thế này: đưa ra một gói tiền cho A và B để hai bên chia cho nhau. A láu cá, lưu manh, và có sức mạnh nên nằng nặc đòi cho mình phần nhiều ngay từ đầu, 10/10 hoặc 9/10. B không chịu nhưng không biết phải đòi phần của mình ra làm sao, vì yếu thế hơn, nhưng cứ vừa đòi vừa van nài. A vừa giành phần nhiều, vừa dọa nạt, vừa dọa lấy hết luôn. B sợ quá, cứ năn nĩ A chia cho thêm. Cuối cùng, A đòi 7/10, B mừng quá nhận phần mình 3/10 liền và còn cám ơn A rối rít. Đó là chiến thuật “Rejection-Then-retreat”.

  Vừa vào ván bài quần đảo Trường Sa là TQ đòi hết các đảo ở đó cho mình liền, hoặc là làm như là TQ có chủ quyền ở quần đảo đó không thể chối cãi được. TQ phải tỏ ra mình lưu manh, gian xảo, có sức mạnh, và đòi cho bằng được phần mình, mặc cho các nước nhỏ bé trong vùng đang tranh chấp kêu la và cũng đòi phần mình. Nếu như TQ đòi cho bằng được hết thì tốt, bằng không TQ sẽ vừa hăm dọa, vừa retreat một chút, thế là các nước nhỏ bé, yếu hơn sẽ mừng rỡ và cám ơn TQ vì được chia cho một chút phần. Hãy xem kịch bản “Rejection-Then-Retreat” còn đang nhiều hồi gây cấn sắp tới.

  Riêng bọn CSVN thì họ đã chịu “phép” TQ từ lâu rồi, gần nhất là từ sau cuộc họp “Thành Đô” giữa hai bộ sậu lãnh đạo của hai bên vào năm 1990. CSVN chấp nhận mất Hoàng Sa vào tay TQ từ 1974, và mất tiếp nhiều đảo nữa ở Trường Sa vào 1988. Có bao giờ CSVN nói chuyện đòi lại đâu, đã vậy họ còn trấn áp dân Việt nếu như có ai đó nhắc nhở chuyện mất HS và TS đó. Nếu không có các nước khác đòi TS mà chỉ có một mình VN là có chủ quyền ở TS thôi thì chuyện HS-TS mất vào tay TQ sẽ được CSVN dấu nhẹm, im và kín như bưng, không ai biết. Kẹt thay, ở TS lại có vài nước khác nữa cùng đòi chia chác. Vì thế, TQ làm hùng làm hổ để bắt chẹt theo chiến thuật “Rejection-Then-Retreat” với các nước. Điều đó làm lật tẩy chuyện bán nước của CSVN và lộ rõ bộ mặt hèn nhát của CSVN trước TQ. CSVN đau và nhục lắm, trước quốc dân, trước thế giới, về chuyện HS-TS, nhưng đành ngậm bồ hòn làm ngọt, một mặt lo trấn áp dân chú́ng trong nước về các cuộc biểu tình và về chuyện dân đòi… chiến đấu với TQ. TQ không quan tâm tới bản mặt mất danh dự, nếu có danh dự (?), của CSVN trong ván bài TS. Họ, TQ, chỉ quan tâm là cuối cùng thì họ sẽ được bao nhiêu đảo ở TS. Hoàng Sa thì đã là chắc chắn của họ từ lâu rồi.

  Không ai có thể nhảy vào cứu CSNVN trong ván bài ở biển đông nam Á này, mà cứu để được cái giải gì cho người cứu ? Có bao nhiêu thùng dầu ở đó đâu, chỉ là ước đoán. Mà có phải là cứu CSVN rồi thì được họ cho không, biếu không món tài nguyên đó đâu ? Dù rằng CSVN đã năn nĩ với TQ là phần nào TQ đã chiếm rồi thì là của TQ, CSVN sẽ cho TQ tự do buôn bán ở VN và luôn dành cho các đặc quyền khác nữa, và CSVN cam kết là mặt phía nam của TQ sẽ luôn luôn yên ổn, có nghĩa là CSVN sẽ là tên lính canh cho TQ ở cửa ngõ phía nam, ngăn ngừa dùm cho TQ các “diễn tiến hòa bình” từ bên ngoài vào. Vậy mà, TQ cứ liên tiếp vỗ vào bản mặt chai lì của CSVN hết chiêu này tới chiêu khác. TQ đang đi những bước “Rejection-Then-Retreat” ở quần đảo TS với các nước khác trong vùng đông nam Á; CSVN chẳng là cái gì để cho TQ phải lo ngại. TQ đang đánh VN ở những mặt khác ngay trong nội địa VN.

  Theo tôi: chúng ta, những người KHÔNG phải bọn cộng sản, không nên giúp CSVN để kêu gọi thế giới ủng hộ CSVN trong chuyện tranh chấp TS, mà có gọi cũng chẳng có ai giúp. Làm như thế là vô tình giúp CSVN. Trong khi đó, mục tiêu của chúng ta là muốn lật đổ CSVN, phải không ?

  Hiện nay, trong nước và ở hải ngoại, không có một lực lượng nào của người Việt có thực lực để lật đổ CSVN. Người dân trong nước không bao giờ dám đứng lên hoặc nổi dậy để lật đổ CSVN. Đó là thực tế đáng buồn. Chưa nói là CSVN có đủ lực lượng cùng các mạng lưới và công cụ để đàn áp nhân dân một khi mà các cuộc nổi dậy xảy ra. Do đó, ta không nên giúp CSVN có thêm sức mạnh và vây cánh từ bên ngoài vào để đối phó với giặc ngoài, trong khi chúng rảnh tay đàn áp dân bên trong.

  Ta hãy để cho TQ dạy CSVN nhiều bài học cho CSVN đau và yếu bớt, đánh cho CSVN tan hoang ra, và nếu TQ nắm trọn vẹn đảng CSVN rồi thì tất là CSVN sẽ sụp đổ. Khi đó, ta mới kêu gọi dân Việt vùng lên đánh đuổi giặc ngoại xâm TQ. Gì chớ, đáng giặc ngoại xâm là dân Việt đánh hay lắm. Còn kêu gọi dân Việt đánh giặc nội xâm, giặc trong nhà đang đàn áp, bóc lột họ tàn nhẫn v.v.. thì còn lâu lắm họ mới hưởng ứng.

 3. 3

  Phong thai

  Quốc gia hưng vong thất phu hửu trách, vì câu nói đó nên chúng tôi những kẻ thất phu nầy đành góp một chút ý kiến với qúi vị thức giả.
  Việc CSVN lừng chừng vì nội bộ lãnh đao chúng nó đang thủ thế với nhau, nếu buông Tàu cộng mà theo Mỹ thì sợ những thằng theo Tàu cộng thanh toán, mà ngã theo Tàu cộng thì nói sao với người Việt đây, người Việt đây không phải là Việt kiều mà là những đồng chí đã và đang hy sinh cho đất nước. Theo Tàu cộng thì làm thân tôi đòi cho Hán bang, theo Mỹ thì còn nước Việt nhưng mất đãng (còn đãng là còn mình) nói nôm na là mất tất cả quyền lợi và tài sãn đã và sẽ thâu lượm thêm trong tương lai, bởi vì chế độ tự do dân chủ có ai bầu cho thằng chăn trâu làm ông thủ tướng vv..vv..
  Theo thiển ý của chúng tôi Mỹ muốn VN ngã hẳn theo Mỹ để Mỹ có lý do bão vệ VN mà đương đầu với Tàu cộng. Lý do chính của Mỹ là muốn đánh bại đảng cộng sãn to lớn và hung hăn nầy thì tất cả những đảng cướp nhỏ sẽ tiêu tan theo, không kể là Nga Sô đang lăm le trở lại đảng cộng sãn trong bàn tay của Vladimir Putin.
  Quyền lợi của Mỹ không phải chỉ ở VN mà trên trường quốc tế sẽ vững chãi vô cùng, đừng bao giờ nghỉ là Mỹ muốn vào VN để chia chác dầu hỏa hay gì gì khác, hảy nghĩ xa hơn một chút chúng ta sẽ thấy sự phục hồi thế lực chánh trị thế giới của Mỹ thì quyền lợi của Mỹ sẽ vô cùng tận đối với thế giới Tự Do Dân Chủ nếu Mỹ đánh bại cộng sãn. Chúng tôi xin nhắc lại để qúi thức giả nhớ tại sao thế giới tự do lại chọn Mỹ kim làm đại diện cho việc trao đổi dầu hoả. Việc nầy có lợi như thế nào cho nước Mỹ chắc chúng ta không cần bàn tới, vấn đề lợi lộc nầy chắc muôn lần hơn mấy thùng dầu thô ngoài biển đông.
  Người sẽ làm cuộc cách mạng theo Mỹ nầy phải là những người dân Việt mến yêu của chúng ta đang sống dưới bàn tay bạo lực chánh quyền cộng sản, người hợp tác sẽ là những anh hùng nhân dân ý thức được thân phận mất nước cho Tàu cộng.
  Cuộc cờ đã đến xin qúi vị đừng quên câu Long Vĩ Xà Đầu ….
  Phong Thai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.