About the author

Related Articles

2 Comments

 1. 1

  Tha Nhân

  Kính tặng tác Giả bài viết này, như một đồng cảm:

  SỬA ĐỔI HIẾN PHÁP CHỈ LÀ BÁNH VẼ*
  DÂN VIỆT NAM LẠI ĐƯỢC ĂN BÁNH VẼ

  DÂN tớ từ xưa bị phỉnh rồi
  VIỆT nòi đôn hậu tiếng lâu đời
  NAM phương Âu Lạc xây cơ nghiệp
  LẠI có sách Trời chỉ rõ nơi
  ĐƯỢC lão Hồ già mê ngoại thuyết
  ĂN tươi nuốt sống cả dân tôi
  BÁNH trông hấp dẫn dung không đặng
  VẼ mãi giờ đây lại vẽ chơi

  Vẽ mãi giờ đây lại vẽ chơi
  Sửa thêm lần nữa vững thêm ngôi
  Nhìn qua ‘’Nhà nước’’ đang thay đổi
  Ngó lại ‘’chính quyền’’ chỉ giỡn thôi
  Tiếng nói người dân ‘’sai hỏng’’ cả
  Lập trường ‘’lãnh đạo’’ ‘’đúng’’ muôn đời?
  Cũng vì thời thế bày ra thế
  Lòe mắt nhân gian một chút chơi
  Tha Nhân
  • Trước tin nhà nước VN lấy ý kiến của Nhân dân trong việc
  sửa đổi HP kỳ này. 1. 12. 2013

 2. 2

  UYên

  Đối với đa số người dân VN có trình độ hiểu biết hạn chế, nhất là về lĩnh vực pháp lý, khi hỏi họ HP là gì, thì câu trả lời sẽ là “Biết rồi khổ lắm hỏi mãi!”. HP là gì? Câu trả lời chắc chắn sẽ để dành cho giới trí thức và các chính khách.
  Một thường dân như tôi, đã hơn một lần góp ý với những bài báo nói về HP trên báo Dân Luận. Nay tôi lại làm chuyện đó ở đây vì thấy hợp ý với ông Quốc. HP tốn quá nhiều thời gian và sự chú ý của xã hội. Trong khi tầng lớp bình dân Vn chúng tôi đang cần biết, cần xác định ý nghĩa của “đảng phái”, nó nằm trong cái điều 4, cái điều đã gây ra rất nhiều điều tiếng, chứ không phải cả cái HP.
  Riêng ở VN, đảng phái là gì mà nó được xem là quá quan trọng, đôi khi lại quá linh thiêng như vậy? Đối với tôi, những người mê tín, cuồng tín, ngay cả vô thần, tất cả họ đều không hiểu gì về tôn giáo. Ngay cả tôn giáo, nó tồn tại cũng chỉ để phục vụ con người. Đảng phái là gì? Câu trả lời sẽ khác nhau đối với những nền văn hóa và dân trí khác nhau. Sự khác nhau ở những câu trả lời cũng là một điều kiện để khẳng định hay phủ nhận cái điều 4 đó trong HPVN. Đảng phái là phương tiện hay là mục đích?
  Nếu thật sự mọi người Vn ngay cả các đảng viên ĐCS đều có hiểu biết đúng đắn đảng phái là gì thì có lẽ chúng ta cũng không mấy khó khăn để tiến tới một thay đổi khôn ngoan, phù hợp cho dân tộc chúng ta hiện nay. Không nhận thức đúng đắn về đảng phái lâu ngày nó sẽ trở thành văn hóa, nó sẽ biến chúng ta trở thành cuồng tín như bản năng của loài cá hồi tìm mọi cách trở về nơi mình đã được ra đời chỉ để chết.
  Thật vậy, nếu mọi người VN chúng ta đều nghĩ đơn giản và hành động như một vị Thủ Thướng Nhật- Vì nước Nhật, cho dù phải đập bỏ một cái đảng nào đó. Tổ Quốc và Dân Tộc là trên hết. Đảng phái chỉ dùng để chuyên chở cho dân Tộc. Nếu phương tiện đó không hữu hiệu hoặc có dấu hiệu đang lao xuống vực thì hãy thản nhiên rời bỏ nó. Rời bỏ nó, đễ hay khó tùy vào nhận thức như thế nào về cái mà tôi vừa đề cập.
  Bất cứ một dân tộc nào, nếu đang sở hữu một nền văn hóa thấp kém thường dễ sa vào hiện tượng sùng bái, sùng bái cá nhân, lãnh tụ, sùng bái đảng phái, có khi sùng bái ngay cả những món vật dụng thông thường. Sinh ra một đứa con, mua một chiếc xe, do tình cờ, trùng hợp đúng lúc họ làm ăn thành công thì chuyện sùng bái cũng sẽ xãy ra. Đứa con sẽ được cư xử đặc biệt hoặc chiếc xe đó sẽ được sở hữu và bảo vệ vĩnh viễn… Ngược lại, nếu họ gặp thất bại thì đứa con hoặc chiếc xe đó cũng sẽ mang một số phận không đáng có. Hiện tượng này là thường tình ở VN.
  Không chỉ những đảng viên ĐCS, những người có dính dáng quá sâu nặng về quyền lợi đảng phái của họ, mà ngay cả không ít những người dân thường cũng đễ ngộ nhận về ĐCS đối với những sự kiện lịch sử của dân tộc VN. Họ không thể tách bạch, phân biệt được sự khác biệt tận trong bản chất giữa hai phạm trù Dân Tộc và đảng phái. Quyền lợi hoặc ngộ nhận đều dẫn tới sự mù quáng. Và không thể loại trừ trường hợp quyền lợi sẽ lợi dụng sự ngộ này trong dân để thực hiện việc “Lấy ý kiến rộng rãi trong dân” nhằm dễ dàng hợp lý và hợp pháp hóa HP.
  Tôi không đủ trình độ lý luận để tạo thành một phong trào trong dư luận, trong cộng đồng nhằm gây ý thức và giúp xã hội nhất là các đối tượng thường dân hiểu rõ hơn về đảng phái. Nên tôi muốn trao đổi với ông Quốc thiển ý này. Nếu ông thấy ít nhiều tôi có lý thì bằng trình độ và khả năng của ông tôi hy vọng tương lai sẽ có nhiều công dân VN giác ngộ ra, đôi khi, những thứ từng được mình thành kính cất giữ chỉ là những thứ vô nghĩa, thậm chí rác rưỡi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.