About the author

Related Articles

2 Comments

 1. 1

  ChânPhương

  [Sự lẩn quẩn trong mớ bòng bong CNTB và CNXH làm người ta quên mất rằng cần phải có thêm các chủ thuyết tự do làm bệ đỡ cho tinh thần tự do của một nền dân chủ hiện đại. Không phải ngẫu nhiên mà cho đến hôm nay các trí thức cộng sản vẫn gọi các quốc gia phương Tây và Hoa Kỳ là các nước “tư bản” chứ không phải là “dân chủ tự do”. Đó là sự thiển cận xuất phát từ sự đề cao quá đáng các định chế kinh tế mà bỏ qua sự hiện diện vô cùng quan trọng của các định chế chính trị, văn hoá… ]

  Xin cảm ơn bài luận văn với những luận lý rất rạch ròi và mạch lạc của nhà đấu tranh dân chủ Huỳnh Thục Vy.

  Cũng xin được đóng góp và làm rõ thêm đôi điều trong đoạn quoted lại bên trên của cô Vy:

  1/ Quả thật, trong hơn thế kỷ vừa qua chúng ta có tìm thấy chữ “capitalism” được định nghĩa trong các từ điển Anh/Pháp cũng như Việt ngữ tương đương với chủ nghĩa tư bản (CNTB). Tuy nhiên đã bao giờ chúng ta thử đặt câu hỏi rằng, “ai mới thực sự là cha đẻ của CNTB-capitalism?”

  Không ai khác hơn, chính Karl Marx là người đã đẻ ra thuật ngữ capitalism để chụp mũ lên các quốc gia có nền kinh tế công kỹ nghệ tiên tiến và nền mậu dịch được phát triển một cách tự do. Chính Mark là kẻ đã sáng tác ra một thứ chủ nghĩa mà họ gọi là CNTB. Lý do khiến Mark sáng tác CNTB là biến nó trở thành một thứ kẻ thù của CNCS cần phải bị tiêu diệt nhằm xây dựng CNCS trên hệ thống suy luận thoát thai từ ảo tưởng bệnh hoạn của ông ta.

  Lập luận trên của chúng tôi (Chân Phương) dựa trên sự thách thức đối với các môn đệ trung thành của Marx là, làm sao họ có thể chứng minh được rằng các quốc gia bị Marx chụp cho cái mũ đi theo CNTB đã định nghĩa CNTB tròn méo ra sao trong các sinh hoạt chính trị của họ từ hàng trăm năm vừa qua?

  Chúng tôi cũng thách thức Marx và các môn đệ của ông ta tìm đem những định nghĩa đó nằm ở đâu trong bất kỳ cương lĩnh của một đảng phái chính trị hoặc hiến pháp của các quốc gia bị chụp mũ là theo CNTB!

  Lập luận dựa trên sự thật hiển nhiên này đã không phải là những gì mới mẻ đối với chúng ta. Nó đến với suy nghĩ của chúng tôi (CP) ngay trong những bài học đầu tiên của môn “Triết học Marx-Lenin” khi bắt đầu đặt chân vào khuôn viên trường đại học Bách Khoa tại Saigon (1980).

  Trong thực tế đã chưa bao giờ có một CNTB nào theo mô tả và định nghĩa của Marx từng tồn tại trong lịch sử của nhân loại cho đến ngày nay. Tất cả những gì được mô tả theo Marx và các môn đệ của ông ta về cái gọi là CNTB đều là sự dối trá và dựng đứng một cách trắng trợn. Điều đó khác hẳn với sự hiện hữu của hầu hết các quốc gia có nền kinh tế dựa trên công kỹ nghệ tiên tiến, mậu dịch tự do và sinh hoạt chính trị xã hội trên nền tảng đa nguyên đa đảng. Chính trong các quốc gia có sinh hoạt chính trị dựa trên nền tảng đa nguyên đa đảng này là nơi mà nhà chiến sĩ đấu tranh Huỳnh Thục Vy đã nhìn ra là nơi đề cao và nuôi dưỡng tự do, dân chủ, và nhân quyền một cách đầy đủ hơn “thế giới đại đồng” ảo tưởng của chủ nghĩa Marx-Lenin bạo tàn.

  2. Vấn đề thứ hai chúng tôi muốn đề cập đến là chữ “trí thức cs”:

  Một sự thật đã được nhân loại công nhận là, hằng trăm triệu người trên thế giới đã bị bỏ mạng vì CNCS từ ngày Lenin đem chủ nghĩa Marx vào nước Nga và tạo thành “hệ thống các quốc gia XHCN anh em”. Cuối thập niên 1980’s của thế kỷ trước, CNCS hoàn toàn sụp đổ tại nơi khai sinh ra nó và toàn thể Đông Âu. Riêng tại Hoa Lục, Bắc Hàn, Cuba, và ba nước Đông Dương vẫn còn bám víu lấy CNCS. Nói đúng hơn, csVN ngày nay không phải đang bám víu vào CNCS hay CHXH; mà là bám víu quyền lực để kéo dài thời gian còn được cỡi đầu cỡi cổ dân lành và bòn vét tài nguyên của đất nước.

  Thực tế lịch sử bạo tàn, chua chát như thế, cộng với kinh nghiệm cá nhân của những kẻ bị vắt chanh bỏ vỏ trong đó không chỉ có của những người từng được xem và tự nhận là “trí thức/trí giả” trong nước như GS. Nguyễn Mạnh Tường, Nguyễn Hữu Đang,… cho đến Nguyễn Hữu Thọ, Phạm Xuân Ẩn, Dương Quỳnh Hoa,… mà cho đến ngay cả “triết gia” Trần Đức Thảo là một tên tuổi từng là đồng tác giả và sánh ngang cùng với JP Sartre; lẽ nào những điều này chưa đủ để khiến cho người ta mở mắt ra để hiểu con quái vật CNCS/CNXH là cái giống gì?

  Đề cập những điều tổng quát trên đây, chúng tôi chưa có dịp để nói đến thực tế của xã hội VN sau 38 năm “xây dựng thiên đàng XHCN” vì không muốn kéo dài thêm comment của mình.

  Tuy nhiên sau những dữ kiện đã được trình bày như trên, chúng tôi có đủ lý lẽ để tin rằng ngày nay; đã không hề tồn tại cái gọi là “trí thức cs”, bởi vì con người biết suy nghĩ thì không thể tin theo cs. Ngược lại, kẻ tin theo cs thì hoàn toàn bệnh hoạn chứ đừng nói gì đến sự hiểu biết tầm thường.

  Comment này, chúng tôi chỉ xin được xác định hai điều hoàn toàn không có thực, đó là:

  a) Thứ nhất, trong lịch sử nhân loại đã không hề có cái gọi là CNTB-Capitalism như Carl Marx và Lenin từng bịp bợm rằng cần phải tiêu diệt để xây dựng CNCS tuyệt vời của họ.

  b) Thứ hai, đã không hề có cái gọi là “trí thức cs”: Vì ngay cả Trần Đức Thảo và JP Sartre ngày nay có đội mồ sống dậy được; lẽ nào họ không thể hiểu được con số trăm triệu người đã chết vì CNCS là một con số kinh hoàng, hay sao?

  Đứng trước con số người chết vì CNCS kinh hoàng như vậy và với quá khứ cộng tác, và/hoặc kêu gọi, ủng hộ, cổ vũ cho cs của họ để đem đên thảm nạn này của nhân loại trong thế kỷ vừa qua; các “triết gia” tên tuổi này có còn đủ liêm sỉ để nhận rằng mình là có trí khôn, chứ chưa hề nói là trí thức?

  Trân trọng chúc cô Huỳnh Thục Vy và gia đình luôn được an khang và luôn vững vàng trên con đường tranh đấu của mình.

  Chân Phương.

 2. 2

  Tuyen Nguyen

  Mot bai viet hay. Cam on Thuc Vy rat nhieu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.