About the author

Related Articles

One Comment

 1. 1

  Dong Nat

  Sử gia Trần Gia Phụng viết rất chi tiết và rất vô tư về chiến công của vua Quang Trung. Nhưng riêng về 2 Bà Trưng mà ông kết luận là bị Mã Viện bắt được và chém bêu đầu thì tôi thấy sai hoàn toàn :
  1) Người phụ nữ rất tự trọng , họ chẳng thà bị tuẫn tiết hơn là bị bắt vì sợ bị làm nhục như Mã Viện sẽ cho lính hãm hiếp ! Do đó , 2 Bà sẽ chọn tuẫn tiết hơn là bị bắt sống làm nhục !
  Hơn nữa nếu Mã Viện bắt được 2 Bà Trưng thì hắn sẽ cho điệu đi khắp nơi để thị uy , làm nhục nhuệ khí quân khởi nghĩa , chứ không vội vàng cho giải về TQ ! 2 cái đầu bị bêu chắc hẳn là giả mạo để trương cao thanh thế hơn .
  2) Gần đây , nhiều tài liệu cho biết là tàn quân của 2 Bà đã xuống thuyền di tản đến tận Mã Lai và Indonesia. Xin sử gia nghiên cứu xem có thể 2 Bà đã được bí mật đem đi cho nên mới có tin đồn nhảy xuống sông Hát Giang hay bị Mã Viện bắt !
  3) Điều lý thú nhất là sau này bà Triệu bị quân Ngô đánh thua cũng chọn việc tuẫn tiết ! Điều này có thể lý giải là bà Triệu đã bắt chước 2 Bà Trưng tự sát hơn là bị lọt vào tay giặc !
  Tóm lại , tôi vẫn xem 2 Bà Trưng tuẫn tiết thì khả tín hơn là bị bắt vì các lý do nêu trên !
  Mã Viện có thể bắt 2 người phụ nữ khác cho bêu đầu để tâng công với vua Hán. Trong khi người Việt cho 2 bà Trưng nhảy xuống sông Hát Giang trầm mình ! Nhưng cả 2 dư luận đều thiếu chứng cớ xác thực !
  Nhưng nếu suy luận một cách logic thì có thể tin đồn 2 Bà tự sát tung ra để Mã Viện dừng cuộc truy lùng và các nghĩa quân đã bí mật mang 2 Bà xuống thuyền vượt thoát ! Mã Viện là tướng ngoài biên , ắt phải báo cáo với vua Hán là đã dẹp tan được quân khởi nghĩa và đã bêu đầu 2 Bà , không lẽ báo cáo là không bắt được hay giết được tướng giặc thì sự khiển trách sẽ rất nặng nề ! Tuyên bố bắt được 2 Bà và bêu đầu là cách hay nhất và chỉ có cách là bêu đầu giả để nâng cao chiến thắng của mình và thị uy là đúng nhất !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.