About the author

Related Articles

11 Comments

 1. 1

  Võ Văn Rân

  Kính TS Lê Hiển Dương
  Một người sinh ra và lớn lên trong cái nôi XHCN, đã được cs dày công đào tạo để TS trở thành con người mới biết yêu XHCN là yêu Tổ Quốc…, Vậy mà TS đã thấy được đâu là sự thật, và can đảm nói lên sự thật đó, tôi nghỉ rằng các nhà trí thức trong nước, các bạn trẻ học sinh, sinh viên ít nhiều biết sự thật về Miền nam trước 75, đã phát triển như thế nào so với các nước vùng Đông Nam Á, nhưng chưa dám nói lên, hoặc chưa có cơ hội để nói
  Cảm ơn TS nhiều
  Võ V Rân

 2. 2

  Thai Nguyen

  Cám ơn Tiến Sĩ đã rất chân thực nói lên cảm nghĩ của mình về kiểu giải phóng của cộng sản VN. Tôi còn nhớ một bài hát, lần đầu nghe vào khoảng cuối thập niên 1970 qua giọng hát của ca sĩ Ngọc Minh của Miền Nam, tựa là một câu hỏi, “Anh giải phóng tôi hay tôi giải phóng anh?” của nhạc sĩ Trịnh Lâm Ngân, và mang nội dung cũng giống như trong bài của ông TS. Đây là lời của bản nhạc:

  Anh Giải Phóng Tôi Hay Tôi Giải Phóng Anh?

  Sáng tác: Trịnh Lâm Ngân

  Nếu tôi có được phép thần thông
  tôi sẽ đưa anh đi thăm Sài Gòn năm năm về trước
  để cho anh thấy Giải Phóng được
  Anh giải phóng tôi hay tôi giải phóng anh

  Tôi sẽ đưa anh đi thăm Sài Gòn
  Từ lầu cao, từ phố đông
  cho tới nơi hang cùng ngõ hẹp
  bùn lầy đọng một chút tối tăm
  tôi sẽ đưa anh hỏi thăm từng nhà
  Họ sung sướng không, họ có mong anh,
  mong các anh về giải phóng không anh

  Biết anh có chợt nghĩ gì không
  khi thấy quanh anh bao nhiêu nụ cười trên môi chợt tắt
  và anh ơi thấy gì?
  Ôi hạnh phúc đâu?
  Ôi Giải Phóng đâu?

  Đọc bài của Tiền sĩ, tôi chờ đợi một đọan kết phù hợp với nội dung. Thay vì thế, chỉ thấy ông TS thắc mắc: “Chẳng biết người dân Việt nam từ nay còn dùng cụm từ ‘trước ngày giải phóng’ hay ‘sau ngày giải phóng’ để định mốc thời gian nữa không?” và kết luận: “Riêng tôi, tôi cảm thấy quá căm thù nhân loại bởi đã bịa ra từ ngữ ‘giải phóng’ và ‘giải phóng mặt bằng’ mà chi để dân Việt chúng tôi vì nó mà phải khổ lụy đến dường này.” Tôi không khỏ chưng hửng: Ô hay, sao lại “căm thù nhân loại” nhỉ? Nhân loại có tội gì đâu kìa? Lẽ ra phải căm thù CSVN đã dối trá xảo quyệt mới phải chứ?!?

  Và căm thù rồi, thì … làm sao nữa đây?

 3. 3

  Duc Tong

  Rất xúc động vì tính trung thực của bài viết và sự can đảm của Tiến Sĩ.Nhưng thưa ông,chúng tôi có thể tha thứ nhưng không bao giờ quên.Vì văn hào Nga Alexandre Soljenitsyne đã nói”…..cứ nhìn về quá khứ có ngày mù một mắt,nhưng có quá khứ mà quên đi cũng như mù hai mắt”.Mong ông và những người cùng thời với ông đừng bao giờ quên đã từng bị lừa dối.

 4. 4

  Ga cồ

  Thai Nguyen tien sinh! Rât- rât- rât đồng cảm với Ngài về điều Ngài bình về TS Duong trong nhận thức. Tôi xin thưa với TS Duong và Ngài chắc cũng OK với tôi. thưa TS Duong, biết nhận diện đúng kẻ câm thù rất quan trọng nhưng quan trong hơn nhất phải là đánh dep để làm cho đẹp điều đang ghét, phải không các Ngài?

 5. 5

  Nguyễn Thành Tâm

  Rất khâm phục tác giả của bài viết này! dù rằng thật sự bài này không biết của ai. Giản bối đồng ý với tất cả các ý kiến của các tiên sinh, tuy nhiên các tiên sinh chỉ nói như thế cũng chả có ích gì, giản bối nghĩ rằng chúng ta nên noi gương tác giả bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tung ra những bài viết tương tư, hoặc đại loại cùng chủ đề,…thì tốt nhất. Không phải để chống phá – mà là để nói lên sự thật, để phơi bài những điều mà con người Việt Nam cần biết. Điều đó sẽ là một niềm an ủi đối với tác giả, hơn nữa đó là một cách thể hiện chân thành của sự đồng cảm, đồng ý,… của chúng ta với tác giả. Xin đừng khen suông như thế
  Kính đến các tiên sinh.

 6. 6

  Nguyễn Thành Tâm

  Nếu bài viết này của chính TS. Lê Hiển Dương thì giản bối thật sự may mắn, vì đang là học trò của TS. Nhưng hi vọng bài này không phải của TS, bởi lẽ nếu là của TS thật sự thì giản bối lại bất hạnh mất đi một người thầy, bởi XHCN – Việt Cộng sẽ tử hình sư phụ của giản bối mất….!!!
  Kính đến toàn thể

 7. 7

  Kẻ Vô Danh

  Thực sự thán phục ông vì cuối cùng cũng có một tiến sĩ sinh ra sống lớn lên trong chế độ XHCN dối trá. Tiến sĩ đã biết được, hiểu và dám nói lên sự thật. Nếu được chọn có lẽ tôi sẽ chọn đất nước được thống nhứt từ Nam Ra Bắc chứ không phải từ Bắc Vô NAM, lúc ấy đất nước có lẽ sẽ giàu tốt hơn như Hàn, Xiêm, Đài và đã may mắn thoát khỏi ngục tù cộng sản chiến chất.

 8. 8

  Ngô Quỳnh

  Em trước giờ cứ nghĩ người miền Bắc rất sung sướng khi “được” vào nam “giải phóng” miền nam của tụi em chứ. À thì nói chung quá khứ qua rồi, nhắc lại cũng chẳng được ích gì, không khéo phải “ra đi” sớm. Nhưng dù chối cãi thế nào thì quá khứ cũng là cái móng cho tương lai. Móng tồi thì nhà phía trên sớm muộn gì cũng sụp đè chết những cái thứ đang ở trong đó.

 9. 9

  Anhcam

  Đúng vậy , bài của thầy Dương viết cũng một ý nghĩ của nhiều người ngoài Bắc vào nam khệ nệ bao gạo , chục bát để cứu giúp bà con thân thuộc sau ngày 30/4/1975 , tin rằng dân miền nam đói khổ quá vì bọn Mỹ/Ngụy ! Ai ngờ sao họ giầu thế .Đến nay , trên diễn đàn VOA/tiếng Việt , bọn công an mạng tại hải ngoại vẫn cứ ra rả khen đảng CSVN tới chín tầng mây ,mong rằng các anh em bộ đội và công an trẻ tại quê nhà hãy tỉnh thức mà đứng lên dẹp bỏ mấy ông chóp bu trung ương đảng và quay về với dân tộc để mọi người siết tay nhau chống bọn Tầu cộng .

 10. 10

  nguyen tan dung

  Từ nhỏ lớn lên tôi tiếp thu kiến thức từ Radio, Tv, báo, SGk,… tất cả những thứ đó đều lf công cụ thông tin của ĐCS cho nên nhận thức của tôi gói gọn những thứ như “yêu Đ, yêu Nc”. Bây giờ bao nhiêu sự thật dần vỡ lẽ ra, tôi thật sự hụt hẫng và căm thù.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.