About the author

Related Articles

10 Comments

 1. 1

  Paul-Marie Phan Van Song

  Anh Đạt thân

  Bài nầy của Anh rất hay, ! mình thích lắm vì mình rất đồng ý với những phân tích của Anh .

  Múa rối agitations , vaines ??? beaucoup de bruits et de fureurs, mais derrière … ? Đặt rõ vai trò các thế lực chung quanh Biển Đông ?

  Lợi hại,… ? vi đây là một ván phé. Một viễn tượng đánh nhau, bắt đầu bằng Nhựt – Hoa, hay bắt đầu bằng … đều bất lợi cho tương lai

  kể cả Trung Cộng. Mais les raisons des folies ont des raisons que la Raison ne connaît pas! Việt Nam biết khôn ngoan thì phải biết tố, Trung Công không dám chiến tranh vì chiến tranh là tự sát. Thế nhưng, cưởng lại Tàu ai bảo vệ ngai vàng VC ? dilemme

  Cám ơn Anh

  PVS

 2. 2

  Thong Vo

  Anh Đạt có nhận định khá chính xác. Cầu mong cho VN thoát khỏi nạn can qua.

  Thử hỏi nếu TC chủ động được vùng Đông Nam Á, kiểm soát được biển Đông, và sẵn sàng nhân nhượng chia phần với Mỹ thì liệu Mỹ sẽ làm ngơ bán đứng đồng minh? Lịch sử đã minh chứng!!!

  Khối ASEAN đã bị Tàu mua chuộc, đang bị làm “con cờ” trong cuộc đàm phán.

  Nhật, Nam Hàn, Úc sẽ có cơ hội tốt để mua dầu mà không phải chuyên chở xa xôi từ Trung Đông, lại không phải góp trả chiến phí để bảo vệ kho dầu ở vùng này (đính kèm hải trình qua Strait of Malacca/phía trên). Liệu họ sẽ phục tùng hay phản đối?

  VN vốn giỏi món “khôn vặt”, sẽ có giải pháp gì để kiếm “chút cháo” cho các thế hệ mai sau? Mong lắm thay.

  Xin lạm bàn,

  TV

 3. 3

  Qua

  Xin cám ơn tác giả đã có bài viết quá hay! Phân tích kỹ lưỡng, công phu, tỷ mỉ, thực tế và có giá trị cao. — Ước gì các lãnh đạo cs VN và đảng cướp khét tiếng “ác với dân và hèn với giặc” trong nước đọc được bài viết này thì hay biết mấy!!! Xin kính chúc Anh và gia quyến một năm Mới an khang thịnh vượng. Riêng Anh nhiều nghị lực, sức khỏe tốt để tiếp tục viết những bài giá trị và kiến thức thâm thúy hầu cống hiến cho quý đọc giả.

  Rất trân trọng,
  QL

 4. 4

  Nguyễn V. Thêm

  Nhận định về tình hình Biển Đông rất bao quát (comprehensive) và giá trị, có thể giúp các chiến lược gia hoạch định đường hướng hành động quốc gia, đối phó với tham vọng của Trung Quốc.

  Nguyễn V. Thêm

 5. 5

  Nguyễn Gia Quốc

  Cam on Dr. Luu da gui cho bai viet cong phu.
  Chung toi cung doc duoc bai tho cua TS.

  Kinh

  Nguyễn Gia Quốc

 6. 6

  Thomas Pham

  ĐẠI CA ĐẠT VIẾT BÀI NÀY RẤT HAY, GỢI Ý CHO TÔI SUY NGHĨ NHIỀU VẤN ĐỀ. CÁM ƠN ĐẠI CA.

  THOMAS PHẠM

 7. 7

  Nguyễn Ngọc Khôi, MD

  Đáng lẽ phải xin phép anh trước khi gửi bài này cho anh em Cựu Sinh Viên Quân Y Hiện Dịch Quân Lực VNCH. Nhưng thấy bài quá nhiều giá trị lịch sử khách quan nên tôi gửi ngay cho anh em trước khi xin phép anh. Mong anh thứ lỗi.

  Tiếng Việt của anh là dân Yersin VƯỢT BỰC. Khó ai bằng.
  Chapeau!
  Thân,

  Nguyễn Ngọc Khôi, MD

  Bài dưới đây giúp cho ta có cái nhìn lịch sử khách quan trong hành động của Trung Cộng và Hoa Kỳ.
  Xin gửi anh em.
  Thân,

 8. 8

  TS Nguyễn Vĩnh-Tráng

  Như Anh Khôi nói, bài nầy của Anh Đạt thật sâu sắc và có cả phần giải đáp cho vấn đề (phần kết luận). Ngoài ra một người học chương trình Pháp từ nhỏ đến lớn (Albert Sarraut/Yersin), như Anh Đạt mà viết văn tiếng Việt rất trong sáng, rất thanh cao, rất chuẩn. Thật đáng phục.

  TS Nguyễn Vĩnh-Tráng

 9. 9

  thomas nguyen

  Cám ơn anh Đạt đã giúp để hiểu rõ thế nào là “quyền lợi quốc gia” của mỗi nước để từ đó hiểu rõ hơn những biến cố đang xảy ra và cách hành xử của mỗi nước.

  ThomasNguyen

 10. 10

  Đỗ Anh

  Một bài luận thuyết công phu và tỷ mỉ đáng được dùng trong một giảng đường chính trị đại học. Song muốn đem áp dụng vào thực tế sẽ phải qua những tiến trình nào? Nếu tác gỉa tìm được phương thức thực tiễn gíup Việt Nam ra khỏi hiểm nghèo và tiến bộ thì sẽ thành Khổng Minh của thời đại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.