About the author

Related Articles

8 Comments

 1. 1

  Chu Việt

  Tác giả xin trân trọng xác định:

  1. Bài viết của Eddie Adams là trong số TIME ngày 27 July 1998.
  2. CIA ra lệnh “vô hiệu hóa” (neutralize) tướng Loan thay vì “thủ tiêu“.

 2. 2

  Paul Vân

  Cảm ơn tác giả Chu Việt đã chiếu rọi chút ánh sáng vào “bóng tối lịch sử”. Nhiều quyển sách của tác giả My, Pháp, Úc phần nhiều dựa trên tài liệu và thông số giả tạo, bóp méo, thiếu trung thực do Cộng Sản cung cấp.

  “The shadow of history” cần được những người Việt quốc gia chân chính góp sức vén màn, nhất là những viên chức chánh phủ và quân đội VNCH, đã một thời đảm nhận trọng trách và có điều kiện tiếp cận những thông tin nhạy cảm , nhưng đã thụ động trước những quyết định đơn phương của đồng minh ảnh hưởng đến sự tồn vong của miền Nam Việt Nam.

  Xin gữi đến anh Chu Việt và anh Lưu Nguyễn Đạt lời ân cần thăm hỏi.

  Paul Vân

 3. 3

  Lê Thiện Ngọ

  Một bài viêt tuyệt vời và cảm động của Chu Việt.

  Một nhân chứng,

  Lê Thiện Ngọ, WA

 4. 4

  tu dinh

  Ở trên, tác giả viết, đại ý, Nước Mỹ đổ quân vào Miền Nam không phải là để giúp bảo vệ Miền Nam.

  Ở dưới, tác giả cho biết, có việc cảnh sát và quân đội định bắt cóc 6,000 Người Mỹ, để buộc quân đội Mỹ tiếp tục tham chiến.

  Hai phát biểu nầy (statements) có mâu thuẩn với nhau không?

  TD

 5. 5

  Chu Việt

  Xin thưa: không có gì là mâu thuẫn. Trước sau, bảo vệ nền độc lập vẫn là trách nhiệm chính của VNCH. “Bắt cóc” chẳng qua chỉ là một ý tưởng (an idea), một dự phóng gây áp lực chính trị (political pressure/projection ) chứ không phải một mưu đồ hay một ý định phạm pháp [criminal intent]. Hàm ý: “Các ông tự ý đến đây quậy phá nát bấy rồi tự ý bỏ đi. Để chúng tôi có thể tiếp tục tự bảo vệ, các ông phải sửa chữa tình trạng này. Nếu không, chúng tôi sẽ bắt ép các ông làm”.

 6. 6

  tuan nguyen

  Bức ảnh của Adams có thể làm tiêu tan sự nghiệp của cố Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Loan. Nhưng phát súng của cố Th/tg bắn tan sự nghiệp của VNCH!

 7. 7

  historybuff

  Xin thưa với quý đọc giả: tôi không phải là nhà sử học, cũng không tham gia trong QLVNCH và cũng không phải là người CS. Nhưng nói đến lịch sử thì phải trung thực. Trong bối cảnh Tết Mậu Thân, Sài Gòn cũng như toàn lãnh thổ miền nam VN lúc ấy trong tình cảnh “thiết quân luật” (martial law). Những ai không có lý do lang thang ngoài đường phố có thể bị bắt, huống chi một người bị bắt mà trên cơ thể có vũ khí như tay Lém. Những gì tướng Loan làm là đúng với pháp luật VNCH vào thời điểm ấy. Điều này không thấy nói trong nhiều bài bàn luận đến sự việc tướng Loan bắn tay Lém.
  Tuy Eddie Adams đã chụp và nhận giải cho tấm ảnh này, nhưng còn một điều đáng ghi nhớ là một phóng viên người Việt làm cho NBC đã ghi lại toàn bộ sự việc trên vào một đoạn phim còn sống động hơn cả bức ảnh của Eddie Adams.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.