About the author

Related Articles

3 Comments

 1. 1

  Người Quan Tâm

  Tình hình ở Ai Cập rất nguy hiểm. Mỹ đang trong thế kẹt. Mặc dù khuyến cáo “dân chủ hóa” và “không dùng võ lực”, Obama vẫn không dám để cho Murabak ra đi và phải tham khảo các quốc gia Âu châu. Nếu Murabak phải ra đi thì Muslim Brotherhood sẽ nhẩy vào, dù có cải tổ và tổ chức bầu cử. Còn nhớ ở Iran, ông Shah bị lật đổ thì cuộc cách mạng bị co-opt bởi các mullah và Ayatolla Khomeini lên nắm quyền. Nếu Muslim Brotherhood lên nắm quyền, ai dám đảm bảo là các phần tử fundamentalist sẽ không co-opt thể chế mới. Lúc đó, tình hình sẽ giống như Iran. Ai cập là một nước lớn, sự nguy hiểm cho Trung Đông và nhất là Do Thái sẽ không lường được. Mỹ cần phải thận trọng và khôn khéo lắm mới vượt qua được tình thế này.

 2. 2

  Chấn Minh

  Xin hỏi anh/chị Người Quan Tâm câu này: thế thì chúng ta muốn gì? Tự do cho ngưòi Ai Cập lựa chọn chính thể họ muốn, hay là một nước Ai Cập – và cả Bắc Phi và Trung Đông – đời đời phục vụ quyền lợi địa dư kinh tế chính trị nước Mỹ và Tây Phương?

  Gần nửa thế kỷ qua, tây Phương một mặt hô hào tự do dân chủ dân tộc tự quyết, một mặt bỏ ra hàng chục tỷ đô la mỗi năm để duy trì các chế độ độc tài của Ben Ali, Moubarak, Assad, vv.và vv…Chúng ta, những người ỡ Tây Phương, không thể nói một đàng rồi làm một nẻo.

  Anh/Chị Người Quan Tâm có biết đến thảm kich những thuyền nhân Bắc Phi trên đường tỵ nạn trốn tránh các chế độ độc tài và sự cùng khỗ ở nước họ? Nếu không làm mồi cho cá, thì đa số những ngươì cũng đã bị tàu bay, tàu chiến của tỗ chức FrontEx của European Union truy lùng và tóm gọn trên biển Đia Trung Hải rồi đua về Lybia trước khi bị cưởng bức hồi hương?

  Hảy để cho người Á-Rập tự quyết định lấy số phận của mình. Đừng dùng con ngáo ộp Al Queda đề dồn chính trị Mỹ, quê hương của Nữ Thần Tự Do, vào con đường phải ũng hộ những chế độ độc tài áp bức phản dân chủ, phản tự do. Ba mươi năm sau ngày Khomeini về lại Tehran từ Paris, người Iran bây giờ tôn kính ai nhất? Xin thưa, đó là cô Neda, môt thiếu nữ trẽ tuổi đã lãnh một viên đạn vào đầu và gục chết trên dường phố Tehran khi biểu tình đòi tự do dân chủ cho nước cô.

  Những người có khả năng đánh gục chế độ cọng sản tại Âu Châu chính là những cựu đảng viên các đảng CS tại Âu Châu. Họ đã thành công. Tương tự, những người sẽ xóa tên Hồi giáo cực đoan sẽ là những ngưòi Hồi Giáo dân chủ cấp tiến. Con đường đi tới của những người này sẽ rất gian nan, nhưng lịch sữ tất yếu đứng về phía họ.

  Chúng ta muốn đứng về phía nào?

 3. 3

  Người Quan Tâm

  Thưa anh Chấn Minh,
  Đây không phải là chổ tranh luận chính trị. Tôi chỉ ngỏ ý quan tâm đến thời cuộc ở Trung Đông hiện nay rất phức tạp. Lẽ dĩ nhiên, “ý dân là ý Trời”, không thể cưỡng lại. Tôi chỉ mong có sự chuyễn tiếp an bình sang một thể chế dân chủ tự do. Tôi cũng rất mong một cuộc nổi dậy và chuyển tiếp tương tự cho nước Việt Nam chúng ta. Vậy thôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.