About the author

Related Articles

2 Comments

 1. 1

  Người Quan Tâm

  Bài viết quá gò ép để chọc quê nên đọc thấy giả tạo. Bây giờ không ai còn nhắc đén “đồng hồ không người lái”, “cái nồi ngồi trên cái cốc” của nhứng chú lính quê mùa thất học lần đầu tiếp xúc với văn minh thành thị miền Nam. Những ấu trỉ của một thời bao cấp như “xưởng đẻ”,”nhà ỉa”,”múa đôi” cũng đã biến mất. Không ai nói “nội thất của phi cơ”,”chiếu bóng hộp”, “anh tư duy gì thế?”, “bú mồm em đi”. Tác giả quả đã sa đà vào lối mòn định kiến. Những điều đáng nói lại không nói. Xin đừng chụp mũ tôi là thiên cộng.

 2. 2

  Duy Nguyen

  Yên Hà ơi,

  Đó là một hình thức nô lệ văn hoá phương Bắc đó. Các chữ mà bác dùng trong bài này nói lên đuợc mức độ nô lệ đã dến giai đoạn phải báo động rồi.
  Bên nhà, tệ nạn dùng trực tiếp tiếng Quảng Đông (không xào nấu pha trộn và chọn lọc như trước) bắt đầu từ 1954 ngoài miền Bắc và 1975 tại miền Nam cho đến nay đã trở thành thói quen. Cái gì cũng “hoành tráng”!
  Chúng ta, những người tỵ nạn ra đi, mang theo một số ít ỏi hành trang tiếng Việt truyền thống. Qua bên này không ai chịu khó học thêm tiếng Việt vì tưởng mình dư giỏi rồi, do đó quên dần. Đến khi cần dùng đến thì bỗng quớ và phải quơ quào để bỏ vào. Không biết tìm đâu nên đành muợn của kẻ mang danh “đỉnh cao trí tuệ loài người” mà dùng tạm.
  Tôi rất tâm đắc với bài viết ngắn nhưng đầy ý nghĩa. Sinh ngữ luôn luôn thay đổi nhưng phải càng ngày càng hay chứ không theo cách “sặc màu nô lệ Quảng Đông” như bác Yên Hà vừa nói. Cảm ơn bác Yên Hà nhiều.

  Duy Nguyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.