About the author

Related Articles

3 Comments

 1. 1

  thaomy

  Môn túc cầu du nhập vào VN thời Pháp thuộc ,”SÚT :một động tác đưa bóng vào lưới” này không phải là tiếng Việt !

 2. 2

  Lưu Nguyễn Đạt

  “Sút” là động tác đưa bóng vào lưới.
  Từ “sút” chỉ là một từ “kỹ thuật”/chuyên môn được các cầu thủ ta dùng thay vì một từ sẵn có là “đá” [bóng].
  “sút” là phiên âm của động từ “shoot” [shoot a ball]. Và cụm từ “cú sút đẹp” lại là vừa Pháp [coup] Anh-Mỹ [shoot] Việt [đẹp]. Có lẽ cũng rất thông dụng vậy.

  Tiện đây xin nhắc thêm:
  Túc cầu người Pháp goi là “football”, đá bóng bằng chân [túc cầu], nhưng người Mỹ thì gọi là “soccer”, vì “football” đối với người Mỹ…lại phải chơi bằng tay, trừ phi đá quả đầu hoặc quả chót lấy 3 điểm phụ.
  Tennis [tiếng Anh] lại lây gốc từ chữ Pháp “tenez” [hãy hứng banh đi…Người Anh đọc chẹo thành “tennis”]

  Chữ nghĩa phiên âm, lây âm, vay mượn nhau trong mọi ngôn ngũ [thông dụng]. Xin đọc thêm “Dùng Chữ, Chơi Chữ, Ăn Chữ, Mượn Chữ, Vá Chữ, Kẹt Chữ…” Luu Nguyen Dat http://www.vietthuc.org [May 28, 2010].

  Trân trọng,

 3. 3

  thaomy

  Đúng vậy, nhưng trở về với chủ đề của bài viết và cách tác giả truy nguyên âm vận của từ ngữ THEO NGUỒN GỐC TIẾNG VIỆT, e rằng đưa chữ “sút” vào đây thì gượng ép quá,bị lạc quẻ!. Đó là một âm mượn như ô tô, tẹc mốt v.v…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.