About the author

Related Articles

4 Comments

 1. 1

  Bao Tran

  Tôi cho rằng hiện chúng ta có quá nhiều việc thực tế phải làm thay vì chờ đợi và hô khẩu hiệu. Tôi còn nhớ khi tôi còn đi học, có một lần tôi nói với bạn bè về nền dân chủ. Họ lắng nghe thích thú và hỏi ” vậy đâu là xã hội mẫu bạn trình cho chúng tôi xem”. Tôi chợt nhận ra một vấn đề đó là : Nếu chúng ta trình làng nhà nước VNCH chúng ta sẽ mệt lắm vì VNCH là nền dân chủ non dại còn xa trình độ dân chủ. Nếu trình làng nhà nước Hoa Kỳ chúng ta sẽ gặp các vấn đề khác như sau.
  1- CS sẽ tấn công rằng ta bám càng ngoại bang , theo đuôi ngoại bang cõng rắn cắn gà nhà. Ta có miệng cũng thành khó nói.
  2- CS sẽ nói xã hội Mỹ, thực tế Mỹ khác VN và đa số dân Việt tin rằng đúng vậy. 2 nền văn hóa khác nhau quá.
  3- Mỹ ra đời cả trăm năm rồi và do một số lý do nó còn vô số chuyện tồn tai ví dụ như bầu tổng thống, CS Mỹ đôi khi cũng chơi bạo lực lắm dù đó là cá nhân nhưng CS sẽ lợi dụng và ca ” Thấy Chưa?”……. Vậy là ta mệt mỏi để bảo vệ Mỹ. Khổ một cái khi ta bảo vệ Mỹ CS sẽ nói thấy chưa chúng bám đuôi Mỹ…..
  Vì vậy theo tôi xây dựng một mô hình dân chủ tương thích với tâm tư nguyện vọng của người Việt là một việc thực tế phải làm trước tiên. CS muốn đi vận động quần chúng họ cũng phải vẽ ra ảo ảnh CNXH mà. Người đời cần một mô hình rõ ràng hình dung được để ước mơ. Chỉ nói mơ hồ tự do, bình đẳng thôi thì khó lắm. Tôi tin rằng chung sức thì chúng ta sẽ xây dựng được mô hình dân chủ Việt Nam một cách rất thực tế và chi tiết. Có mô hình rồi chúng ta sẽ có 1001 chuyện thực tế để làm. Làm vô số chuyện thực tế để cuối cùng đạt được đích đến ( gọi là vận động liên hoàn kế) là vận động quần chúng đó là con đường thực tế đúng không thưa các Bác. Có lẻ con nên xưng hô vậy vì tuổi con còn nhỏ quá.

 2. 2

  Bao Tran

  Mô Hình Dân Chủ Việt Nam hay gọi tắt MHDCVN là gì? Nói một cách bình dân đó là cái bánh thật là ngon ai nhìn vào cũng muốn ăn thử. Bất luận anh là ai Sĩ, Nông, Công, Thương là quốc gia hay cộng sản, là hiền hay ngu, là tốt hay xấu cứ nhìn là thấy thích.
  Nói một cách lý thuyết thì đó là công trình khoa học biện chứng lịch sữ được dùng để đạp đổ hệ tư tưởng cộng sản. Thông qua nó người ta nhìn thấy sự què quặc, lạc hậu và phản tự nhiên của chủ nghĩa xã hội miếng mồi của cộng sản.
  Nói một cách thực tế thì MHDCVN là vị lãnh tụ tinh thần của tất cả người VN. MHDCVN sẽ là tinh thần để xây dựng hiến pháp VN tương lai. Thông qua MHDCVN chúng ta có thể tập hợp và đoàn kết các nguồn sức mạnh khác nhau của dân tộc Việt. Thông qua nó chúng ta có thể giới thiệu với nhân loại rằng: người Việt Dân Chủ “Chúng Tôi Là Ai” Một vị lãnh tụ bằng xương thịt sẽ có lắm nhược điểm và rắc rối , nhưng một vị lãnh tụ tinh thần như MHDCVN thì sẽ là hoàn hảo và kẻ thù phải bó tay thôi. MHDCVN sẽ là ngôi sao bắc đẩu định hướng đấu tranh.

 3. 3

  Bao Tran

  Việc thực tế thứ hai các chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ phải nên làm là thành lập tổ chức “Việt Nam Dân Chủ Đồng Minh Hội” gọi tắt là Việt Minh. Kẻ dùng gươm sẽ chết vì gươm CSVN lợi dụng Việt Minh I để tiếm quyền thì nay Việt Minh II sẽ tước quyền của chúng. Đây không phải là tổ chức quyền lực hay tổ chức có tính đảng, tính bè phái. Nó là một tổ chức trung gian như Liên Hiệp Quốc. VM2 là nơi tất cả mọi tổ chức và đảng phái cũng như cá nhân yêu nước thông qua đó để kết nối với nhau. Là nơi mọi người có thể cùng nhau bàn bạc và đề xuất ra những chính sách chung. Là nơi có thể làm trung gian hòa giải…. VM2 là một tổ chức dựa trên cơ chế dân chủ tiến bộ nhất của thời đại. Nếu VM2 thành công thì CS lâm nguy , nếu VM2 thất bại thì ít nhất chúng ta cũng học được bài học quý giá để làm lần sau tốt hơn. Trường Kỳ Dân Chủ Nhất Định Thắng Lợi. CS cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm quý đáng tiếc là họ sai lầm từ nền móng nên đành chịu bó tay. Và vì vậy nếu chúng ta không làm dân chủ thì tương lai dân tộc cũng bó chiếu luôn. Các Bác ở đây đều là người đạo cao đức trọng, năng lực và điều kiện đều có, các Bác nghĩ xem có nên làm hay không.

 4. 4

  Bao Tran

  Một việc làm vô cùng thiết thực và cấp bách khác là vận động mời bà Aung San Suu Kyi đến Hoa Kỳ nói chuyện. Trong đó có một buổi nói chuyện với cộng đồng Á Châu tại Hoa Kỳ. Nhân cơ hội đó chớp lấy thời cơ ta vận động thành lập hiệp hội Á Châu Vì Dân Chủ và bầu bà Aung San Suu Kyi làm tổng thư ký. Nếu thành công nó sẽ biến bà Aung San Suu Kyi thành nhà chính trị mạnh nhất Á Châu. Điều đó giúp bà càng khẳng định chiến thắng tại Miến Điện. Đồng thời, dân chủ Miến Điện sẽ có thể lan rộng thành phong trào dân chủ Á Châu. Chúng ta đừng quên rằng Hoa Kỳ là một quốc gia Á Châu về mặt địa lý , điều này đã được bà Clinton khẳng định. Như vậy về mặt chiến lược hiệp hội Á Châu Vì Dân Chủ sẽ có thể trở thành một người bạn ngoại vi đắc lực của chính phủ Hoa Kỳ trong cục diện chiến tranh lạnh với TQ đang hình thành. Đừng quên cột mốc 2020 cho hình thành chiến lược Á Châu TBD của Mỹ. Chúng ta hãy thuận theo thời thế mà làm thay vì ngồi bị động để người ta xếp đặt. Gió đã chuyển hướng bất lợi cho xu hướng XHCN nếu chúng ta không làm thì CS sẽ chớp thời cơ. CSVN vốn là bậc thầy trong nghề đón gió trở cờ theo đuôi đế quốc. Với Mỹ đương nhiên dân chủ là ưu tiên một , nhưng nếu không khả thi họ sẽ vui vẻ chấp nhận một nền độc tài toàn trị theo đuôi Mỹ. Nếu phương án đó cũng bất thành họ sẽ dùng hạ sách ăn chia tay đôi với TQ tức là điều TQ ao ước. Trừ phương án dân chủ mọi phương án khác đều đưa đến sự bó chiếu cho dân tộc Việt. Cái lớp cầm quyền CSVN cần là bảo toàn sự nghiệp của các gia đình riêng của họ. Cái Mỹ cần là quyền lợi cho kinh tế và an ninh cho công dân Hoa Kỳ , không có gì sai khi chính quyền Mỹ làm như vậy. Dân chủ cho VN là chuyện của riêng chúng ta, nếu chúng ta không cố thì chả có ai cố cho chúng ta đâu mà hy vọng. Càng không nên chê dân Việt thiếu quan tâm. Chúng ta không làm ra nổi cái phong trào quần chúng thì lấy gì để dân chúng đi theo? Ngày xưa người VNCH đã không cố gắng đánh để một là dân chủ hai là chết , toàn lo chuyện bè phái nên đã thua cuộc. Ngày nay hy vọng chúng ta không phạm sai lầm năm xưa ” hạnh phúc của ta nhưng lại hy vọng người khác hy sinh xương máu lo cho ta” . Con xin lỗi vì bức xúc quá ạ. Những gì con viết chỉ là 1/1000 những gì con muốn nói. Nếu các Bác cho con vinh dự được nói riêng xin có thể liên lạc tại VietQuocOKC@gmail.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.