About the author

Related Articles

3 Comments

 1. 1

  Chu Việt

  Đọc văn của Hồ Trường An thật sướng lỗ tai. Ông mô tả “ngoại hình” của văn-thi sĩ Lưu Nguyễn Đạt bằng những lời văn hoa mỹ, tráng lệ, sang cả không ai sánh nổi. Nào là “mặt tuấn mỹ”, “môi hường san hô”, “mắt sáng đắm đuối”, “tóc đen rờn vóc nhung”, v.v. và còn nhiều từ nữa nghe thật mê ly. Thật ra, theo ý của vài anh bạn, sự mô tả đó hơi dư thừa, vì chỉ cần nhìn hai tấm ảnh chân dung của nhà văn-thi-họa sĩ họ Lưu thì cũng đủ thấy đó là một gã “bô trai” và “đẹp lão”.
  Có điều là nhà văn họ Hồ không bỏ thì giờ để mô tả “nội hình” của đương sự. Thơ họ Lưu sáng tác không phải là ít mà không thấy tác giả trích dẫn dù chỉ một câu của một vài bài thiên hạ ưa thích, ví dụ “Xúc tình”, “Râm bụt nắng”, “Ý nghĩa một đời” v.v. Hồ Trường An quả là một nhiếp ảnh gia có biệt tài “chụp” chân dung. Đọc tác phẩm “Chân Dung Những Tiếng Hát” của ông, thấy rõ “chân dung” các ca sĩ mà không biết “tiếng hát” của họ ra sao. Tiếc.

 2. 2

  Vũ Kiếm Minh

  Nếu tiện, xin Đại ca Chu Việt bàn thêm về thơ Lưu Nguyễn Đạt mà độc giả vẫn thường thấy đăng trên Việt Thức và một số tạp chí, điện báo tại hải ngoại, nhất là tại Hoa Kỳ và Pháp. Cái mới và cái đặc sắc của dòng thơ, hồn thơ Lưu Nguyễn Đạt là ơ chỗ nào, khía cạnh nào?

  Tôi chỉ là người yêu thơ Lưu Nguyễn Đạt, cảm được cái đẹp trong đó, như vậy đã đủ chưa?

  Vũ Kiếm Minh

 3. 3

  Chu Việt

  Thưa anh Vũ Kiếm Minh,
  Xin phép gọi “anh” cho thân mật. Là một độc giả bình thường, tôi nghĩ “biết” yêu thơ và “cảm” thấy cái đẹp trong đó cũng là quá đủ rồi vì đã có mấy ai như anh? Cũng như anh, tôi có một cảm quan cá nhân về cái Đẹp thẩm mỹ trong nghệ thuật. Biết thưởng thức một bức tranh đẹp, một bài thơ hay, một bản nhạc hay, cấn có một cảm thức nhậy bén, lọc lựa, và trải nghiệm.
  Không phải là nhà phê bình, tôi chỉ xin vắn tắt khái quát vài lời về thơ Lưu Nguyễn Đạt mà tôi vốn yêu thích từ lâu. Về hình thức, thơ anh không mới vì vẫn theo khuôn thước quen thuộc: thơ bốn khổ bốn câu, thất ngôn, bát ngôn hay lục bát đều có vần nên giầu nhạc tính. Cái đặc sắc của thơ anh là ngôn ngữ và hồn thơ. Anh tìm tòi, nghịch đảo, sắp đặt, lạ hóa từng cụm chữ khiến cho ngôn ngữ thơ — vốn gián tìếp quy chiếu hiện thực và tình cảm — trở nên vời vợi và trừu tượng. Còn hồn thơ anh nằm ở tình người và tình yêu thấm đẫm từng lời, từng câu, từng chủ đề, và hiển lộ một tình yêu nước sâu đậm, thiết tha.
  Tóm một lời, thơ của thi sĩ họ Lưu biểu hiện một sắc thái thẩm mỹ hiếm hoi. Và xin đừng quên thưởng lãm những bức họa trừu tượng với mấu sấc và bố cục hài hòa gây ấn tượng thường đi kèm những bài thơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.