About the author

Related Articles

5 Comments

 1. 1

  Lão Gia

  Tôi không nghĩ bà Hoàng Dược Thảo là một cây viết tùy bút. Dưới bút hiệu Đào Nương, bà thường viết những bài báo trên Saigon Nhỏ có tính cách “đâm bị thóc, chọc bị gạo”. Thế thôi. Nếu cho bà ấy là nhà tùy bút, tôi sợ Nguyễn Tuân sẽ đội mồ sống dậy mà…cười ha hả.

 2. 2

  Angelina Nguyen

  Bài giới thiệu của Biên Khảo Gia TBS về tác phẩm “TNTS” của nhà thơ DTL rất là lôi cuốn,tôi đã đọc say mê từ đầu đến cuối.

  Phần mở đầu ông TBS đã nói sơ về tuỳ bút trước khi ông đi vào tác phẩm đã giúp tôi hiểu rõ hơn về lối văn rất phóng khoáng và nhiều chất thơ này. Cách mở đầu như vậy làm độc giả không bị bỡ ngỡ và sẽ tò mò thích thú tìm đọc cái loại văn chương khó khăn mà DTL cho ra mắt.

  Kế đó ông đã nói rõ ràng bố cục và những đặc điểm về những bài tùy bút của DTL. Ông cũng đã cho độc giả thấy những nét hay và mới lạ của DTL, chẳng những trong thơ mà còn trong tùy bút. Điểm mới lạ của DTL mà ông TBS nói tới cũng lại tăng thêm sự tò mò nữa của tôi về cuốn sách này.Điệp ngữ DTL đã dùng như thế nào mà ông TBS đã khen là phục vụ cho dụng ý tăng độ thẩm thức,cảm nhận v.v.

  Đoạn chót tôi thật sự mũi lòng khi đọc những tâm tình của ông về tình bạn và những kỷ niệm của hai ông thời niên thiếu. Câu ông TBS viết: “…về tập tùy bút của một nhà thơ lớn, một thi sĩ có địa vị vững vàng trên văn đàn, một tác giả, mà, mai sau dù có bao giờ (4), khi đất nước chúng ta không còn chế độ Cộng Sản, một bộ văn học sử nghiêm túc nếu thiếu vắng sự hiện của bạn tôi sẽ là một khiếm khuyết không nhỏ, một hà tì cho công trình biên soạn”. Tôi đọc mà mừng cho văn học sủ VN có thêm một tác phẩm lớn để biên soạn vì tôi thật sự rất tin tưởng vào sự nhận xét tài tình của ông TBS, một nhà biên khảo tài giỏi và có uy tín.Tôi đã đọc nhiều công trình nghiên cứu văn học của ông TBS trên các sách báo, các website. Tôi cùng các bạn bè của tôi rất khâm phục và biết ơn những gì ông TBS đã để lại cho nền văn học VN.

  Xin cám ơn ông TBS đã giới thiệu và xin cám ơn ông DTL đã sáng tác.

  Kính quý,

  Angelina Nguyen

 3. 3

  william

  Thưa Lão Gia,
  Tôi đồng ý với ông khi viết những bài phiếm luận bà Hoàng Dược Thảo có bút hiệu là Đào Nương. Tuy nhiên, đúng như nhà Biên Khảo Văn Học Trần Bích San đã nhận định ở trên, bà Hoàng Dược Thảo đã viết rất nhiều những bài tùy bút thật giá trị đăng trên SàiGòn Nhỏ cả 20 năm nay.Tôi đã được đọc nhiều bài tùy bút rất hay của bà rồi và tôi thấy số lượng những bài tùy bút của bà còn nhiều gấp đôi số lượng những bài tùy bút của ông Du Tử Lê mà nhà Biên Khảo TBS đã giới thiệu trong bài nói chuyện của ông ấy.Vì vậy tôi đồng ý hoàn toàn với nhà Biên Khảo Văn Học TBS về những đóng góp quá lớn của bà HDT cho nền văn học VN tại hải ngoại này. Những bài tùy bút của bà cần được trân quý và lưu truyền lại cho thế hệ sau học hỏi và làm những công trình biên soạn.

 4. 4

  Ai Phuong

  Oct 28, 2011 at 11:30 pm

  Tac pham ” Tren Ngon Tinh Sau ” tap tuy but moi cua Thi si Du Tu Le
  da duoc nha Bien Khao Van Hoc Tran Bich San mo ta tung chu, tung cau
  kheo leo, ro rang.

  Loi dien giai cua Ong TBS, da loi cuon su to mo cua nguoi doc,
  Rieng toi, cung hieu them ve loi van nay, rat cam on ong.

  Van Hoc VN, co duoc mot nha Bien Khao nhu Ong TBS, that quy hoa.

  Ai Phuong

 5. 5

  Uyên Phương Minh Nguyệt

  Bài giới thiệu của TBS về tập tùy bút của DTL ngoài tính văn học cao, còn một điều đặc biệt mà ít người để ý. Đó là TBS đã sử dụng lối tùy bút, xin đơn cử vài đoạn văn của ông:

  – “Ý nghĩ và sự tưởng tượng miên man theo ngòi bút từ chuyện này lan sang chuyện khác nhẹ nhàng như làn gió thoảng, như mây trời lang thang. Một buổi chiều mưa, sương mù trên sông nước, một nơi chốn kỷ niệm, sự hối hận ray rứt hay nỗi nhớ khôn nguôi…cũng có thể trở thành đề tài cho tùy bút”

  – “Nó xô âm hưởng trầm buồn vang vọng “như cuộc rượt đuổi bất tận của bâng khuâng những mối sầu, xưa” (1), nó đẩy hình ảnh lẫn cảm xúc lan tỏa đầy hồn chúng ta như “đêm trải từng lớp sương mỏng, như giấy quyến lên mặt hồ”(2)

  – “Ở đó, những chiều mưa to gió lớn lá me bay đầy trời, những sáng cuối tuần nắng thủy tinh lung linh hè phố”

  – “Những ngày xanh xưa ấy chúng tôi còn trẻ, mái tóc còn rất xanh, mới phơi phới vào đời chưa đầy 10 năm, mang theo bao mộng ước và lý tưởng tuổi trẻ. Đã hơn 40 năm qua, vào cái tuổi bắt đầu phải sửa soạn cho một chuyến đi thật xa không mang theo hành lý, tôi thật cảm khái và không ngờ hôm nay lại có dịp giới thiệu tác phẩm một người bạn của những ngày tháng cũ.

  – “Ở Sàigòn ngày trước, tôi nói chuyện văn nghệ cùng các bạn tôi với tính cách trà dư tửu hậu. Ở đây, hôm nay,

  mái tóc không xanh nữa

  đã biết yêu thương, đã nợ nần ”

  Phê bình tác phẩm tùy bút mà TBS viết theo lối tùy bút thì quả thật công phu và đặc sắc. Chính vì thế bài viết của ông lôi cuốn người đọc.

  UPMN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.