About the author

Related Articles

One Comment

 1. 1

  Trần Việt

  Câu chuyện thật cảm động, mọi người đều cảm động, trong đó có tôi. Người ta nói đền cái tâm hồn vỹ đại của cậu bé Nhật bản 9 tuổi, cậu bé thật sự vỹ đại, đáng hâm mộ, vì trong lứa tuổi của em, ít dân tộc nào có được.
  Nhân chuyện này, tôi hồi tưởng lại các giai thoại về dân tộc Nhật thuở xa xưa, nhiều chuyện hay lắm, trong đó, tôi nhớ nhất là chuyện như sau: rằng trong một hôi chợ quốc tế nào đó, mỗi quốc gia đều có một gian hàng trưng bày sản phẩm đặc thù của nước mình; tất cả đều trang trí lộng lẫy, tưng bừng. Song, đến gian hàng cuả Nhật bản, chỉ có tấm màn che, bên trong là một cái bục gỗ. Đến lượt giới thiệu gian hàng của Nhật, bức màn mở ra, trên bục là một chàng võ sỹ đạo , trên tay cầm đoản đao, phực, người võ sỹ mổ bụng, moi ruột ra, và gục xuống trong vũng máu….; Một nàng keisha kiều diễm bước ra, tươi cười rạng rỡ, cao giọng giới thiệu :” Kính thưa quý vị, đây là Sản phẩm vỹ đại của nước Nhật bản .

  Ngày nay, con người ta đang đứng ở thế kỷ 21, nhìn lại chuyện ngày xưa, ngày ấy chưa có khoa học hiện đại như bây giờ, chưa có computer, chưa có internet, càng chưa biết gì về stemcells, về cloning..v.v…Ngày ấy, chủ nghĩa thần tượng còn ngự trị đỉnh cao của loài người,nhất là Vương quốc mặt trời; cho nên con người có xu hướng muốn làm anh hùng giữa đám quần chúng. Họ chưa biết thế nào là Nhân-Bản, thế nào là Nhân vị, thế nào là cái độc tôn của con người đứng giữa Thiên và Địa.

  Trở lại những mẩu chuyện cậu bé Nhật, người dân Nhât cuả những ngày vưà qua, tưởng cũng là dịp cho ta có một suy tư thức thời hơn, thực tiễn hơn (?) Nhìn từ góc độ bề mặt, người dân Nhật có tinh thần cao như vậy, là nhờ nền công dân giáo dục của họ thành công siêu việt; nhưng nếu đặt câu hỏi đối với chính quyền Nhật,nếu mọi người dân Nhật đều cao thượng và siêu việt như vậy, có thực sự nên có trong một xã hội nhân bản ngày nay hay không? (cậu bé đói mà nhịn ăn cho đám quần chúng…có thật là con người như vậy chăng ?), nhân bản là lấy sự hiện hữu của con người làm chủ điểm chính, hạnh phúc của nhân quần được khởi nguồn từ hạnh phúc của từng cá nhân trong gia đình, để có những gia đình vẹn toàn trong xã hội vẹn toàn. Hành động anh hùng là đáng phục, đáng ca ngợi,nhưng không phải lúc nào cũng đáng được tôn vinh, vì không luôn luôn vì tha nhân, vì nhân quần, mà lại vì cái Tôi, cái tôi vỹ đại như chuyện chàng võ sỹ đạo Nhật bản mổ bụng ngày xưa một cách rất ư là “tuồng”, người Mỹ gọi là Show-Off. Khen tinh thần người Nhật trong hoạn nạn, bây giờ giới truyền thông thế giới bắt đầu soi lăng kính vào cái bưng bít, cái gian dối, cái cẩu thả và bất lực của chính quyền Nhật trong tai họa này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.