About the author

Related Articles

4 Comments

 1. 1

  Anhcam

  Hay quá đi thôi,tôi rất đồng ý với bài bình luận này của TS Phan văn Song ,chỉ còn một con đường duy nhất là kêu gọi toản dân mọi tầng lớp hãy đứng lên dẹp bỏ mấy bố chóp bu CSVN và đòi trả lại mọi quyền quyết định vận mạng đất nước cho người dân VN đẻ tống cổ bè lũ Tầu cộng ra khỏi đát liền bờ biển VN .

 2. 2

  Hoang Anh

  Chẳng có gì để mà so sánh Tuyên Ngôn Caravell 1960 với Thư Ngỏ của Việt cộng 2012 ! Không thể so sánh hai vật khác loại nhau. Cái cây và hòn đá không có chi để so sánh. Tình thế khác, con người khác, vấn đề nêu ra khác…

  Ngày nay, nhìn lại, các ông ” nhân sĩ” ký tên trong Tuyên Ngôn Caravelle cũng chỉ là những kẻ quấy hôi bôi nhọ, góp phần làm tan nát đất nước.
  Sự ậm ọe khó nói của ông Bùi Diễm về cái Tuyên Ngôn Caravelle là do cái mặc cảm tội lỗi đó !

  Chúng ta nên nhớ lại, sau khi lật được Tổng Thống Diệm, các ông ” nhân sĩ ” Caravelle này đã cứu nước ra sao, và kết quả như thế nào !
  Than ôi ! đối với kẻ hậu sinh này, mọi thần tượng đều đã sụp đổ tan tành.
  Chỉ thấy cụ Diệm là người đã sống chết cho lý tưởng của cụ và cho dân tộc !

 3. 3

  Công Lý Quốc Gia

  Người Mỹ đã phạm 2 sai lầm vô cùng tai hại ở Việt Nam :
  1) khi đưa Ngô Đình Diệm lên nắm quyền, áp đặt một chế độ độc tài bè phái ở Miền Nam và do đó mất đi chính nghĩa và không đoạt được hậu thuẩn dân chúng cần thiết để chống lại cộng sản Bắc Việt.
  2) khi chủ trì lật đổ chính quyền Ngô Đình Diệm bằng bạo lực và để đám tướng tá Việt Nam sát hại 2 ông Diệm, Nhu, đưa miền Nam đi vào một cuộc phiêu lưu hổn độn tột cùng.

  Và ngày nay Người Mỹ sẽ làm một sai lầm không kém tai hại cho dân tộc Việt Nam và cho chính quốc gia của họ nếu vì một tính toán thiển cận, họ quyết định phù trợ và củng cố chế độ cộng sản Việt Nam để dùng nó làm công cụ bao vây Trung Cộng.

  Nhưng sự sai lầm của người Mỹ không có nghĩa là những người chống lại chính sách của Mỹ như Ngô Đình Diệm lúc cuối trào hay tập đoàn cộng sản Việt Nam khi làm nghĩa vụ quốc tế cho khối Xô Viết, là anh minh, và chế độ Ngô Đình Diệm hay chế độ cộng sản Hà Nội là thật sự ích nước lợi dân.

  Không nên lầm lẫn cái chết vì bảo vệ quyền hành và chế độ cai trị của một nhà độc tài với sự tuẩn tiết vì nước vì dân của một nhà ái quốc. Hitler, Saddam Hussein, Gaddafi có tuẩn tiết vì nước vì dân của họ không ? Lịch sử đã chứng minh : tất cả các chế độ áp bức, tất cả các nhà độc tài đều phải tiêu vong trong máu lữa.

  TS Phan Văn Song phân tích rất đúng trong bài viết : Các nhân vật ký trong bản Tuyên Ngôn Caravelle 1960 đã dũng cảm làm cái nghĩa vụ của kẽ sỹ Việt Nam : nói lên tiến nói trung chính ở thời tao loạn, cưu mang việc nước, phân tích khách quan tình hình, đánh thức dư luận, thành tựu đối lập để bảo vệ chính thể Cộng Hòa, bảo tồn nền Dân chủ miền Nam, nhưng họ không hề nhúng tay vào việc lật đổ và sát hại hai ông Diệm, Nhu. Tiếc thay họ đã không khắc phục được định mệnh. Và Việt Nam Cộng Hòa đã phải sụp đổ.
  Các « nhân sĩ trí thức » ký trong mấy Lá Thư ngỏ gần đây gửi cho tập đoàn cộng sản Việt Nam cầm quyền đã làm cái việc thần dân thỉnh cầu Đảng đang ngự trên ngai vàng hồi tâm sửa đổi, để có thể tiếp tục che dấu tội ác, cũng cố quyền hành, cứu sống chế độ. Nhưng đó là việc làm vô vọng. Sớm muộn gì chế độ toàn trị vô nhân của cộng sản Việt Nam cũng sẽ phải sụp đổ trong máu lữa.
  Lịch sử Việt Nam đầy rẫy loại khoa bảng chỉ biết hùa theo chính quyền như thế và cũng đầy rẫy hạng người vô liêm, bất lương, hèn mạt, tiếm danh hại người, sâu dân mọt nước, như Nguyễn Cao Kỳ và « cố vấn chính trị » của hắn, Bùi Diễm, luôn luôn vào luồn ra cúi đối với mọi quyền hành, thời Pháp thuộc, thời người Mỹ đi vào Việt Nam, thời Việt Nam Cộng Hòa, và nay thời Cộng sản Việt Nam.

  Việt Nam ơi sao dân tộc ta quá đọa đày !

 4. 4

  Anhcam

  Tôi cũng rất đồng ý với lời nhận định của anh/chị Công Lý Quốc gia ,nước ta , ngó lên không phải là nước lớn nhưng nhìn xuống , chẳng phải là nườc nhỏ nếu so sánh với vô số nước , văn minh hay chậm tiến trên trái đất này , nước ta với chiều dài lịch sử với hơn 4000 năm đấu tranh để sống còn ,kéo dài từ quảng đông và quảng tây tận bên TQ lui dần xuống phía nam , và ngày nay ,VN đã định vị rõ rệt cố định phía bắc lấy Nam Quan làm mốc , phía nam là mũi Cà Mau ,qua bao triều đại , từ vua Hùng ,Trưng ,Ngô,Đinh,Lê, Lý,Trần,Lê ,nhất là đời Trần thật là vĩ đại ,vua tôi đã chống trả được đoàn quân Mông Cổ rất oanh liệt ,thời đó VN có cần dựa vào một nước lớn nào đâu ,tiếc thay , từ thế kỷ 18 đến thế kỷ 20 ,toàn dân VN mới khổ sở chỉ vì cấp lãnh đạo đều nhờ vào ngoại bang ! Theo tình hình ngày nay , hy vọng những bạn trẻ trong nước sẽ là những bậc anh hùng tạo nên sự việc cứu nước đứng lên dẹp bỏ các bố chóp bu VC .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.