About the author

Related Articles

2 Comments

 1. 1

  The Coward

  Hết căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đến eo biển Đài Loan , quả thật hoàn toàn có lợi cho Hoa Kỳ ngoài dự tính !
  Chỉ cần chiến tranh bùng nổ là Hoa Kỳ….thoát ngay khỏi khủng hoảng kinh tế y hệt như năm 1929 , khi Hoa Kỳ bị Great Depression( Đại Khủng Hoảng Kinh Tế ) , bế tắc hoàn toàn , nhưng nhờ Đức Quốc Xã khai chiến với Hoa Kỳ , thế là toàn bộ kỹ nghệ Hoa Kỳ ào ạt sản xuất vũ khí , bom đạn giúp các quốc gia Đồng Minh Châu Âu.
  Hoa Kỳ chờ cho Đức Quốc Xã đánh tan nát Âu Châu , mới thực sự nhảy vào cứu nguy đánh bại Đức Quốc Xã !
  Sau chiến tranh , hầu như toàn bộ Âu Châu bị phá hủy. Các đế quốc Anh , Pháp , Bỉ , Tây Ban Nha , Bồ Đào Nha trắng tay , mất toàn bộ thuộc địa ! Hoa Kỳ tung ra kế hoạch viện trợ Marshall tái thiết lại Âu Châu và vươn lên thành Siêu Cường số 1 Thế Giới ( tuy nhiên vẫn phải đối đầu với một Đồng Minh khác là Liên Xô với chủ trương dùng chiến tranh gỉai phóng để thực hiện Đế Quốc Xã Hội Chủ Nghĩa trong chiến tranh lạnh )
  Cũng nhờ Nhật ra tay trước đánh Trân Châu Cảng Pearl Harbor nên Hoa Kỳ lại có cớ tham chiến rồi đánh bại Nhật Bản ! Đây là khởi đầu một cuộc bao vây Trung Quốc được hình thành với vòng đai Nam Hàn , Nhật , Đài Loan và Khối Liên Phòng Đông Nam Á ( Southeast Asia Treaty Organization- SEATO- và bây giờ đổi tên thành ASEAN tức là Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á )
  Hoa Kỳ , trong 2 cuộc Đệ Nhất và Đệ Nhị Thế Chiến đều có lợi và thoát được khủng hoảng kinh tế ! Lần này , với chính sách bành trướng và gây hấn của TQ và Bắc Hàn , lịch sử có được lập lại khi Hoa Kỳ chờ cho 5 nền kinh tế năng động nhất thế giới là Nhật , TQ , Nam Hàn , Đài Loan và Khối ASEAN đánh nhau tan nát rồi mới nhảy vào đánh bại TQ và Bắc Hàn , phục hồi lại kinh tế và xóa sạch nợ để lập lại vị trí Siêu cường số 1 của mình? Không ai biết được ! Nhưng với món nợ hiện nay đã lên đến 15 Trillions ( ức ) dollars , chỉ có đánh gục TQ ( chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ ) mới xóa sạch được nợ ! Không có bất cứ một nhà kinh tế hay chiến lược nào đưa ra được giải pháp….xóa sạch nợ bằng giải pháp như Hoa Kỳ đã làm trong 2 trận Thế Chiến trước kia !
  Điều khôn ngoan nhất của Hoa Kỳ là không bao giờ gây chiến , nhưng sẽ tạo mọi…điều kiện thuận lợi cho các bên gây chiến , nhất là TQ , để có lý do chính đáng nhảy vào , không ai trách cứ và lên án Hoa Kỳ được !

 2. 2

  The Coward

  Tôi rất kính phục Lão Lý nhưng lần này tôi xin được hoài nghi nhận xét về sự đối đầu Trung , Mỹ sẽ không xảy ra trong vòng 20 hay 30 năm tới !
  Đây là một nhận xét rất sai lầm , nếu nghe theo sẽ chết nát thây như năm 1975 khi tôi nghe nhiều Giáo sư , chiến lược Da , bình luận Da… cho rằng Mỹ sẽ không bao giờ bỏ rơi Miền Nam vì đã đổ tiền cả tỷ Mỹ Kim, hy sinh khoảng 58,000 binh sĩ !
  Nhưng khi thấy Miền Nam sụp đổ với hàng đống núi của vũ khí bỏ lại , tôi mới giật mình là khi Mỹ nó bỏ , nó tung hê tất cả , bất chấp thiệt hại ! Nếu cứ suy luận kiểu nhà nghèo như mình , bỏ tiền bỏ của ra rồi tiếc thì không đúng như ý nghĩ của người Mỹ !
  Nếu không có đối đầu thì TQ gia tăng ngân sách quốc phòng để làm gì hở ông Lý? Chắc mua sắm vũ khí để diễn hành cho đẹp? Hoa Kỳ chuyển trọng tâm 60% lực lượng qua Thái Bình Dương từ đây cho đến năm 2020 là để ngăn ngừa người….ngoài hành tinh?
  Điều này cũng tương tự như 2 anh hàng xóm cãi nhau kịch liệt rồi hôm sau một người mua súng rồi nói: ” này tôi mua súng để cho oai thôi , chứ không có ý nghĩ là bắn anh đâu nhé ! ” Có khỉ nó tin vào lời này !
  TQ phát triển kinh tế là để trở thành siêu cường bá chủ thế giới mà thời Mao Trạch Đông nuôi tham vọng mà chưa thực hiện được ! Nếu không thì tên lùn Đặng Tiểu Bình không quên dặn các đồ đệ là phải ” Tháo quang dưỡng hối ” ( giấu kiếm chờ thời ) để làm gì?
  Tất cả cải cách kinh tế , quốc phòng , phóng hỏa chinh phục không gian của TQ để cho vui?
  Khi TQ bắt tay với Hoa Kỳ , cũng rấtv nhiều nhà Bình Luận Da ( gia ) sôi nổi nhận định là Hoa Kỳ sẽ rất có lợi vì với thị trường cả tỷ người tiêu thụ thì bán cái gì cũng có lời : Thí dụ chỉ bán cho mỗi người dân TQ một cây kim trị giá 1 dollars thôi thì cũng thu về 1 tỷ dollars ! Mỗi người dân TQ chỉ uống 1 lon coca trị giá 50 cents thôi cũng thu về 500 triệu dollars rồi !
  Thế bây giờ thì sao? Sản phẩm TQ tràn ngập Hoa Kỳ , hãng xưởng Mỹ đóng cửa chuyển qua TQ, dân Mỹ thất nghiệp tràn làn , Hoa Kỳ nợ ngân sách lên đên15 Trillions dollars vằ điều nực cười là TQ lại là chủ nợ lớn nhất của TQ !
  Vậy Mỹ lợi gì khi bắt tay với TQ ?
  TT Hoa Kỳ Nixon và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ ngày nay bị xem là những tên phản quốc và chính là thủ phạm làm lung lay địa vị siêu cường của Hoa Kỳ !
  Lão Lý có thể giỏi về nhiều nhận định nhưng tôi lạy ông về chuyện này !
  Hoa Kỳ chỉ có một lối thoát duy nhất là tạo ra một Thế Chiến Thứ 3 để xóa sạch nợ và lấy lại vị trí siêu cường !
  Nếu bạn nào có sáng kiến nào giúp Hoa Kỳ xóa sạch nợ với TQ , tôi xin cam đoan thuởng nóng ngay 1 triệu dollars , tất cả tiền dành dụm của tôi !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.