About the author

Related Articles

One Comment

 1. 1

  Dế mèn

  Thật ra người ta đã nói rất nhiều về các tác hại của tham nhũng và cũng đã có nhiều cảnh báo rằng tham nhũng sẽ xói mòn gốc rễ và có thể làm sập chế độ. Cũng đã có cam kết của thủ tướng NTD về phòng chống tham nhũng “…nếu không chống được tham nhũng thì tôi sẽ từ chức”.Thế nhưng đã nhiều năm trôi qua tham nhũng vẫn sống khỏe và phát triển ồ ạt, đâm rễ tận mọi ngóc ngách, và cành lá thì xanh tốt sum suê. Chỉ có dân chúng ngày càng xanh xao, suy nhược; XH suy đồi mọi mặt; đất nước chậm tiến, lạc hậu và suy kiệt dần.

  Dân chúng không phải là đã không tin. Đã có lúc họ tin và lạc quan. Nhưng rồi sự lạc quan trở thành lạc quan tếu, vô vọng. Không tếu làm sao được? Cấm cảnh sát giao thông có trong túi hơn 100 ngàn đồng, thử hỏi có thằng dân nào có quyền xét lục túi công an. còn để cấp trên xét cấp dưới thì chuyện đúng là tầm … phào.Và các vị CSGT vẫn “tham nhũng khỏe”, vẫn sống phây phây, mua nhà tậu đất, tối nhậu rượu ngoại, karaoke, massage, sáng cà phê, phở phiếc…

  Chuyện tham nhũng của CSGT là chuyện tham nhũng vặt. Nhưng tham nhũng vặt thuộc về giới ô lại, và cũng như ruồi, sinh sôi nẩy nở và tràn lan mọi nơi, mọi chốn.Từ các thủ tục hành chánh ở phường xã, đến chuyện chạy trường, chạy lớp cho con em,chuyện thi cử, chuyện khám chữa bệnh, chuyện mua bán xe cộ nhà cửa, đủ thứ chuyện…

  Tham nhũng lớn là chuyện của các tham quan. Từ các dự án đầu tư, chuyện trốn thuế của các doanh nghiệp, chuyện ưu đãi đầu tư, chuyện ký kết các hợp đồng mua bán, chuyện nâng giá khủng các trang thiết bị lớn (như ụ tàu nổi mua từ Nhật), khai thác mua bán tài nguyên…và còn biết bao chuyện động trời hơn nữa.

  Chống làm sao đây? Chống như thế nào? Lấy ai mà chống, bây giờ chống ai? Loạn đời Trần bắt đầu từ Trần Dụ Tông, đâu phải không có các hiền thần can gián (mà hồi đó còn có hiền thần). Loạn đời Lê bắt mầm từ cuối triều Lê Thánh Tôn. Loạn đời Nguyễn từ triều Tự Đức. Tất cả đều có kết cuộc giông nhau, đều chống không nổi bởi vì “lỗi hệ thống” – System error.

  Lỗi hệ thống thì chỉ có “phọt mát” lại mà thôi các ngài ạ. Nói lòng vòng làm chi cho mất thời gian, mà chẳng thằng dân nào nghe đâu!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.