About the author

Related Articles

11 Comments

 1. 1

  Vo Van Ran

  Đệ Tứ Quyền nghe rất hay, nhưng ít người biết đến, nhất là nông dân như tôi, không biết “Đệ Tứ Quyền” nó có sức mạnh như thế nào, mà những nước độc tài, độc đảng, chuyên chính vô sản, hay nửa vời nhu “Kinh Tế Thị Trường định hướng XHCN” lại rất sợ Đệ Tứ Quyền, phải dựng tường lửa,thành lập hàng Sư Đoàn Công an mạng, tiếc rằng Việt Thức viết ít quá, tôi phải đọc đi đọc lại tới 3lần mà chỉ hiểu sơ sơ như thế nầy:

  Đệ tứ Quyền là xử dụng báo chí, Truyền thông Radio, TV, Internet dể truyền đạt cho dân vì dân? như vậy CSVN có hàng năm, sáu trăm tờ báo’ cộng với TV, Đài gốc cây ra rả hàng đêm, cũng nói cho dân nghe vì dân mà phục vụ, vậy có phải là Đệ Tứ Quyền không? nếu có thời giờ rảnh mong nhận được sự giải thích cuả Việt Thức thành thật cảm ơn

  Kính
  R

 2. 2

  Vo Va Ran

  Kính Dr Lưu Nguyên Đạt
  Rất cảm ơn Dr đã giải thích Đệ Tứ Quyền rất tuyệt vời, mong rằng người dân trong nước phần lớn là Nông dân sẽ hiểu được
  Kính chúc Dr Sức khỏe dồi dào để phục vụ Độc giả trong và ngoài nước mỗi ngày một đông
  Kính
  Võ Văn Rân

 3. 3

  Lý Trinh Châu

  Kính gửi ông Chủ Biên Lưu Nguyễn Đạt và qúy vị trong tập hợp chủ trương VIỆT THỨC:

  Đành rằng chúng ta chẳng thể chỉ biết đắm mình vào cái Tư Tưởng Giới hay hay Lý Thuyết cứu dân cứu nước.

  Nhưng nếu ta xem thường hay bỏ hẳn cái NGÔN mà chỉ chú trọng vào cái HÀNH thì cũng bất cập và cả bất lợi về đường dài.

  Hơn nữa đây là một diễn đàn, chẳng bàn về lý thuyết thì phỏng ta làm được gì hơn bàn bạc?

  Cho nên, thôi thì đã chú tâm vào lý thuyết thì chú cho đến nơi đến chốn để giới chủ về hành động thấy điều gì khả thi và thiện mỹ thì áp dụng. Ấy cũng là một sự đóng góp đích thực và giá trị của Ngôn vào nền tảng của Hành vậy.

  Xin đề nghị với Ông Chủ Biên và qúy vị trong nhóm chủ trương Việt Thức là diễn đàn nên mở mấy mục chuyên đề về khoa Chính Trị học, Tổ Chức Công Quyền, Kinh Tế, Luật Pháp và Giáo Dục… rồi mời gọi các thức giả trong ngoài nước cùng sáng tác để tạo thành những học liệu giá trị lâu dài.

  Thuộc nhóm chủ trương Việt Thức, tôi biết ít nhất có 3 vị là các ông Lưu Nguyễn Đạt, Phan Văn Song và Mai Thanh Truyết là những thức giả uyên bác; nhưng cao trọng hơn thế nữa: qúy vị ấy đều là những khối tâm huyết qúy giá vô ngần đang chờ dịp tận hiến cho tổ quốc để giúp chim bàng Việt Nam tung cánh vào cõi trời quang vinh.

  Từ thế giá và tâm huyết cao cả đó, chắc chắn qúy vị sẽ không khó khăn chiêu mời được nhiều trí tuệ Việt Nam trong và ngoài nước để sáng tác những học liệu qúy giá cho đại cuộc Cứu Nước và Dựng Nước…

  Lý Trinh Châu bái bút

 4. 4

  Chu Xuân Viên

  Anh Đạt thân mến
  Cảm ơn anh đã gửi cho bài này. Thông tin rất chính xác giúp ta hiểu rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của media. Tôi vẫn thường vào Vietthuc.org để đọc bài. Có vài thắc mắc muốn and clarifier:
  1. Dường như đa số media thường có thái độ khuynh tả?
  2. Ai trao phó sứ mạng bảo vệ tự do dân chủ cho media? Bill of Rights?
  3. Media có ảnh hưởng sâu sắc đến dư luận quần chúng. Vì thế, họ cũng có thể khuấy động dư luận, ví dụ phong trào phản chiến VN năm 1972?
  4. Chính quyền Mỹ gồm tam quyền phân lập với mục tiêu kiểm soát và cân bằng. Vậy, ai kiểm soát Đệ Tứ Quyền để cân bằng?
  Xin cám ơn anh.

  Chu Xuân Viên

 5. 5

  Nhat Nguyet HN

  THẢM HỌA MẤT NƯỚC GẦN KỀ!
  Chủ nghĩa Mác-Lênin thì đã mất phương hướng từ lâu rồi, còn tư tưởng CS của HCM thì băng hoại, đạo đức suy đồi.Làm gì mà còn chất lượng công tác chính trị tư tưởng nữa chứ, bồi dưỡng lòng yêu nước cho cán bộ đảng viên, quân đội bằng những lời nhạt nhẽo, trơ trẽn ! Trong khi nhóm lảnh đạo chóp bu lại đi cấu kết, cúi luồn, làm tay sai cho Tầu như: Nguyễn Chí Vịnh, Tô Huy Rứa, bưng bô cho Tầu là Nguyễn phú Trọng, Nguyễn minh Triết, Nông Đức Mạnh, bán đất rừng, bán tài nguyên là Nguyễn tấn Dũng cùng một số chủ chốt các tỉnh. Vay nợ nước ngoài họ chia nhau bỏ túi, chuyển tiền ra nước ngoài chuẩn bị cho một cuộc tháo chạy. còn vấn đề đặt mua tàu ngầm, chiến đấu cơ đó là sách lượt hoãn binh, câu giờ để chúng còn có cơ hội gom thêm một mớ nữa, có thế thôi. Không ai còn lạ gì thủ đoạn gian manh, xảo quyệt của đảng CSVN !

 6. 6

  Lưu Nguyễn Đạt

  Xin quý vị đọc kỹ đoạn này trong bài “Thế Lực và Trách Nhiệm của Đệ Tứ Quyền Hiện Đại” [đa tạ]:

  “Nhờ sự can thiệp của đệ tứ quyền trong nhiệm vụ kiểm soát và thông tin, các cơ sở chính quyền và tổ chức liên hệ đã phãi gìn giữ một mức độ hữu hiệu trong sáng, khi thi hành nhiệm vụ. James Mill [1773-1836] là người đầu tiên nói tới khái niệm “canh chừng” của giới báo chí, dưới danh hiệu “watchdog”, với sứ mạng bảo tồn giá trị tự do dân chủ. Cũng theo khái niệm canh chừng và bảo trọng những giá trị nhân quyền mà một hiệp hội quốc tế phi chính phủ đã dùng danh xưng Human Rights Watch. Khái niệm canh chừng này cũng tương đương với khái niệm kiểm soát tạo thăng bằng [check-and-balance] giữa quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp. Chỉ khác là ảnh hưởng đối chiếu ở đây cốt để duy trì mức độ hài hoà song phương, chính trực giữa công quyền và công dân, giữa biện pháp cai trị và cứu cánh phục vụ dân chúng, giữa chính thể và tư nhân. Như vậy báo trí giữ đúng vai trò thông tin va khuyến khích một trạng thái trọng pháp, trọng sinh, xây dựng tiến hoá trong thế đối sử bình thường giữa quyền lực cai trị và giới bị trị.

  Mức độ hài hoà song phương sẽ suy giảm đến độ mất hẳn đi, nếu có sự lạm quyền, vi phạm của bất cứ bên nào. Giới truyền thông có bổn phậm kịp thời thông báo lẫn cảnh tỉnh những thế lực liên hệ. Truyền thông báo trí và cả dư luận quần chúng đóng vai trò “xì hơi” cảnh cáo, trước khi có náo loạn, dấy biến. Người dân phải biểu tình, chống đối, nổi loạn, khi chính quyền đi ngược lại với lòng dân, ngược lại với công lý, hay sao nhãng quyền lợi và an sinh của dân.

  Ngay tại Hoa Kỳ, sau khi ra một loạt những Tu chính XIII [1965] bãi bỏ chế độ nô lệ, Tu chính XV [1870] cho phép toàn dân đi bầu, không phân biệt chủng tộc, màu da, sau khi đã thảo hơn 10 Đạo Luật về Civil Rights Act từ năm 1875 cho tới 1964, hiện tượng kỳ thị, phân cách sắc dân da đen [discrimination & segregation] vẫn mặc nhiên hoành hành trên toàn quốc. Do đó, báo trí mọi giới đã canh chừng, cảnh cáo và bắt buộc phải truyền tin mạch lạc về những vụ xung đột, bạo động ngay trong nước, điển hình các cuộc nổi loạn tại Harlem [1964], Watts [1965], Detroit [1967], và gần đây là cuộc phá phách các khu phố Los Angeles [1992] để chống đối cảnh sát đánh đập tàn nhẫn Rodney King. Obama đã được chọn làm ứng cử viên Dân Chủ trong cuộc bầu cử Tổng Thống 2008 thay vì Hilary Clinton, “phần nào” vì ảnh hưởng của giai đoạn kỳ thị chủng tộc, da màu trước đây, cùng với cái “mặc cảm tội lỗi” của thành phần cấp tiến Hoa Kỳ.

  Trong giai đoạn hiện đại, truyền thông báo chí tự do trên toàn thế giới cũng đứng lên thông tin và cảnh cáo về những sai trái nơi chính quyền, những tai ương nhân tạo do chiến tranh, nổi loạn xẩy ra trên khắp thế giới, tại Phi Chấu, Trung Âu, Trung Đông, Á Châu, nhất là về những vụ trà đạp nhân quyền, cướp bóc tài sản, phá hoại kinh tế tại Trung Quốc, Việt Nam. Đương nhiên giới truyền thông nhà nước chỉ sử dụng sứ mạng loan tin một chiều để bênh vực chính quyền phạm pháp, để bênh vực kẻ triệt hại dân oan, kẻ bán ranh, bán đảo.

  Do đó, thế lực của báo chí truyền thông còn phải tương xứng với sứ mạng đăng tải tin tức xác thực, thông tri kiến thức, và phổ biến những điều cần biết để người dân tìm hiểu và chọn lựa thái độ liên hệ với thời cuộc. Nhờ vậy, báo chí truyền thông có bề thế gây ảnh hưởng sâu sắc trên dư luận quần chúng…

  Lưu Nguyễn Đạt

 7. 7

  paul van

  Xin chuyễn tiếp bài biên soạn của Ts Lưu Nguyễn Đạt, “Tự Do Báo Chí: Thế Lực và Trách Nhiệm của Đệ Tứ Quyền”.
  Cám ơn tác giả đã góp thêm yếu tính pháp ly’ trong câu chuyện thời sự.
  Paul Vân

 8. 8

  Đinh Hùng Cường

  Cảm ơn Dr. Đạt.
  Vắn gọn và đầy đủ. Cái hay của người học nhiều mà viết ít chữ (KIS – Keep It Simple).

  Đinh Hùng Cường

 9. 9

  Lê Hữu

  Cám ơn anh Lưu Nguyễn Đạt về bài nhận định và dẫn giải về “tự do báo chí”, một đề tài vẫn đuợc nhiều nguời nói đến nhưng lại ít ai hiểu đuợc tường tận. Rất hoan nghênh Việt Thức truớc sau vẫn là một “diễn đàn” tự do và mở rộng qua việc đăng tải các bài vở va các lời bình luận không chỉ từ một phía, và với những ý kiến có khi khác nhau về một sự kiện.

  Lê Hữu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.