About the author

Related Articles

2 Comments

 1. 1

  Trần Tư Bình

  Đây là 1 khám phá lý thú và bất ngờ, cộng thêm những dẫn chứng của tác giả NVT về các bài thơ khác mang tính “bác học” của bà Huyện Thanh Quan nên khiến độc giả cũng tự đặt câu hỏi và tự trả lời như tác giả NVT.

  Cho dù sau này người ta chứng minh được sự thật là bà Huyện đã trau chuốt lại bài thơ “Đèo ngang”, thì không vì vậy mà bài “ Đèo Ngang” mất đi cái man mác quyến rũ vốn có lâu nay trong lòng người đọc.
  Tựa như việc dù biết Truyện Kiều của thi hào Nguyễn Du đã lấy ý từ cuốn tiểu thuyết Kim Vân Kiều Truyện của Thanh Tâm Tài Nhân, nhưng trong lòng người Việt, cái hay, cái đẹp của Truyện Kiều vẫn mãi là một viên kiêm cương độc lập, tự tỏa ánh sáng kiều diễm của nó qua những vần thơ thiên tài của cụ Nguyễn.

 2. 2

  Nguyễn Trí Hòa

  Theo Wiki :Bà Huyện Thanh Quan (chữ Hán: 婆縣青關, 1805-1848), tên thật là Nguyễn Thị Hinh; là một nhà thơ nữ nổi tiếng trong thời cận đại của lịch sử văn học Việt Nam.
  Ông Lê Văn Phát để lại tác phẩm Contes et Légendes du Pays d’Annam, (Imprimerie de l’Union Nguyễn Văn Của, Sàigòn 1913), bằng chữ Pháp có bài Đèo Ngang ( Vô Danh ). Tại sao ta không nghĩ Ông Lê Văn Phát ghi lại bài thơ chế từ bài Qua Đèo Ngang của người bình dân sau Bà Huyện hơn 50 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.