About the author

Related Articles

One Comment

 1. 1

  tu dinh

  1
  Lý do bắt mọi người phải mua BHYT: các hãng bảo hiểm dùng tiền của lớp người trẻ (khỏe mạnh) để bù đắp vào tiền chi cho lớp người già (thường bị bịnh). Khi lớp người trẻ trở thành người già, lớp người trẻ kế tiếp cũng sẽ chia sớt với họ. Cứ như thế mãi, thế hệ nầy sang thế hệ khác.

  Nên nhớ, ở Mỹ, trên 18 tuổi, ai cũng có xe riêng, và bắt buộc phải đóng bảo hiểm.

  2
  Các hãng bảo hiểm không được từ chối những người đã từng bị bịnh hay đang bị bịnh, và không được giới hạn số tiền chi cho việc điều trị người bịnh. Đó là tính chất nhân bản của Luật BHYT.

  3
  Cha mẹ được mua bảo hiểm cho con, cho đến lúc đứa con được 26 tuổi. Trước đây, chỉ đến 23 tuổi. Một học sinh học xong high school là 18 tuổi. Học tiếp Bachelor degree, cần trung bình 4 năm. Không phải sinh viên nào cũng học hành suông sẽ như vậy. Ở Mỹ, có 75% sinh viên vừa đi học vừa đi làm nửa thời gian (20 giờ một tuần). Có khi quá 23 tuổi vẫn chưa xong Bachelor degree, và bị mất bảo hiểm chung với cha mẹ, và phải mua bảo hiểm riêng (ở Colorado, là 900 dollars cho một mùa học 4 tháng).

  Luật BHYT mới, đến 26 tuổi, cho phép các sinh viên học hành suông sẻ, có thể học xong Master degree, mới hết bảo hiểm chung với cha mẹ. Các sinh viện học chậm trễ, vẫn có thể học xong Bachelor degree. Đó là tính chất nhân bản của Luật BHYT.

  4
  Tại Iraq và Afghanistan, Nước Mỹ đếm từng xác chết một, của người lính. Trong Nước Mỹ, mỗi năm có 45,000 người chết vì thiếu bảo hiểm sức, không có ai để ý. Đưa đến bịnh viện để cấp cứu, không tốn tiền, nhưng thường là ở thời kỳ cuối, nên bị chết. Nếu có bảo hiểm sức khỏe, người dân có thể khám tổng quát mỗi năm, có bịnh thì trị ngay, ít khi bị chết. Đó là tính chất nhân bản của Luật BHYT, khuyến khích người dân biết ngừa bịnh.

  5
  Chánh phủ phải tốn một số tiền đáng kể, để trợ cấp cho dân nghèo. Tiền chi ra để bảo vệ sức khỏe cho người dân, là đồng tiền dùng hợp lý và cần thiết. Đó là tiền thuế của dân, thì đem dùng cho dân. Có gì sai?

  6
  John Roberts là một điểm sáng, của nền tư pháp Mỹ. Ông đã phán quyết theo luật, theo lẽ phải, theo sự ngay thẳng của lương tri. Không phải theo đảng phái.

  Bài viết của Vũ Linh là bài viết một chiều, phảng phất mùi tuyên truyền. Không phải là một bài bình luận đúng nghĩa, cần có cái nhìn hai chiều, chính xác, và ngay thẳng.

  TD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.