About the author

Related Articles

One Comment

 1. 1

  iBi

  Xin thán phục vốn hiểu biết sâu sắc của tiên sinh Nguyễn Hữu Nghĩa về nộ̣i tình TQ, tương quan giữa TQ với nước ngoài, và mâu thuẫn của TQ với chính mình, trong bối cảnh hiện nay. Tôi hầu như đồng ý với rất nhiều điểm phân tích của tiên sinh, chỉ mong được góp ý một điểm này, và vào đề ngay:

  Đầu chiến tranh thế giới II, Nhật vì nghĩ mình có lực – kinh tế và quân sự mạnh – và có thế khi có được đồng minh là Phát xít Đức đang tấn công khắp nơi, nên v̀ội lao vào chiến cuộc, bung ra ở châu Á, để mong mở lối tìm cho họ những nguồn tài nguyên mà họ thèm muốn từ lâu. Đó là cái thế và lực, mà họ nghĩ rằng họ có, của Nhật khi họ tham dự vào chiến tranh thế giới II.

  Nay, tiên sinh cho rằng TQ có thế, mà không có lực, hoặc lực họ yếu. Hãy chấp nhận cách dùng từ về giả thiết “thế mạnh, lực yếu” của TQ đó của tiên sinh, dù rằng hoán chuyển thế và lực thì cũng như nhau trong trường hợp này, không có gì thay đổi, tùy theo cách người ta nhìn đằng sau thế và lực là cái gì. Tôi thì tôi nghĩ khác tiên sinh về “thế và lực” của TQ hiện nay. Phải biết rằng, TQ cũng đã so sánh, cân nhắc, tính toán rất nhiều về “thế và lực” của họ lắm, trước khi họ chơi ván bài xung đột ở biển Hoa nam của họ, vì rằng người Hoa rất thực dụng và ít khi “cương ẩu” như bọn CSVN. Tôi không nghĩ rằng TQ có lực yếu như tiên sinh kết luận, dù rằng thật sự họ đang có nhiều mâu thuẫn và bất ổn bên trong xã hội của họ như tiên sinh đã phân tích thấu đáo và đúng đắn. Lực của TQ ở đây là ý muốn nói tới các mối quan hệ mậu dịch chằng chịt của TQ với các nước khác, đặc biệt là với Mỹ, trên thế giới hiện nay. Chính các quan hệ mậu dịch, kinh doanh đó của TQ đã tạo ra cho TQ một “lực” mà thế giới phải e dè khi muốn can thiệp, can dự, hay nhảy vào vòng tranh chấp ở biển Hoa nam, một khi chiến tranh nổ ra ở biển Hoa nam giữa TQ với bất kỳ nước nào đó trong vùng đông nam Á. Dính vào tranh chấp ở vùng biển Hoa nam, hay biển đông nam Á, dù là trực tiếp hay gián tiếp, sẽ phương hại nặng nề tới các mối mậu dịch hiện đang có giữa họ và TQ. Và nguy hiểm hơn nữa là vấn đề giao thương hàng hải qua vùng biển đó sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nặng nề. Đó là cái “lực” mà TQ đang tính toán là họ đang có trong tay hiện nay.

  Vì biết chắc rằng hiện nay chẳng có nước nào mà lại điên khùng tấn công, hoặc muốn xâm chiếm, nội địa TQ cho nên TQ rất rảnh tay trong việc phòng thủ nội địa để mà phóng tay ra biển tìm tài nguyên và đất đai. Chuyện bất ổn trong nội tình TQ là chuyện dài nhiều tập của họ, từ thế kỳ̉ này qua thế kỷ khác, cho nên họ đã quen với việc trấn áp dân chúng trong nước về vấn đề nội tình, và không lo dân chúng phản đối các cuộc phiêu lưu quân sự của họ ra bên ngoài đại dương khi mà họ cố chứng minh cho dân họ thấy rằng các cuộc phiêu lưu quân sự đó thậ́t ra là cần thiết, nếu không nói là bức thiết trong giai đoạn hiện nay. Điểm đó không những làm cho họ phá được các thế bí của họ ở trong nước về nội tình lục đục, mà còn làm cho họ có cơ hội hướng dẫn các mâu thuẫn ra bên ngoài nhằm giải vây cho các bất ổn xã hội đang ngày càng gay gắt. Đó cũng là một phụ “lực” cho họ khi mang ván bài biển Hoa nam ra tố vào lúc này. Tất nhiên, còn nhiều mối quan hệ bên trong của chính họ về các lực lượng tương quan về quyền lực hiện nay chi phối các quyết định về các chính sách của họ, ở đây tôi chỉ nêu ra nét chính nhằm góp ý với tiên sinh về chính cái điểm mà tiên sinh nêu ra thôi.

  Nói thêm về chuyện tổ hợp CNOOC của TQ muốn mua tổ hợp Nexen ở Calgary, Aberta, Canada: chuyện mua bán đó mới chỉ ra gía mua mà thôi, tổ hợp Nexen chưa có trả lời gì hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.