About the author

Related Articles

5 Comments

 1. 1

  Hoàng Việt.

  Kinh nghiêm qua thời chiến tranh lạnh giữa Cọng Sản và Thế giới Tự do,Trung Cọng cũng như Việt Cọng có một thứ khí giới tuy không nhìn thấy được nhưng có tác dụng rất hữu hiệu trên khắp các lảnh vực đối đầu đó là: Cố bưng bít thông tin trên mọi hình thức trong đó có việc phá sóng các đài phát thanh của đối phương,ra sức xuyên tạc bóp méo sự thật những tin tức bị rò rĩ qua tai dân chúng,cấm không ai được bàn đến chính trị nói lên sự thật sai lầm hoặc yêu sách điều gì mà Đảng gọi là “Vấn đề nhạy cảm” để gạt ra mọi ý kiến nguyện vọng thách thức của toàn dân,tuyên truyền láo phét,khuyến dụ răn đe hăm dọa bao vây kinh tế gia đinh và cuối cùng Đem đi thủ tiêu (Giết kín) những thành phần được cho là đi ngược lại với đường lối của Đảng! Ngày nay Thông tin mạng Internet thế giới là một Thách thức lớn nhất cho những nước theo Cọng sản còn sót lại trong đó có Việt Nam. Chúng cố gắng trong tuyệt vọng dựng tường lửa (Fire wall)đánh sập các trang Blogs cá nhân,nhưng vẫn không còn kịp nữa với đà tiến bộ thông tin nhạy bén toàn cầu.

 2. 2

  nvtncs

  Unlike the Vietnamese, most people are smart and realize that America, for all its foibles, is a much better, much more reasonable, more moral, more decent superpower than China. They fear and detest China.

  The author neglects to mention that, as in WWII, if war breaks out, India, Japan, Russia, Europe and the US will form an alliance against China.
  The alliance will attempt to internally break up the PRC in several pieces, among them, Tibet, Inner Mongolia, the Moslem populations. Given the enmity between the Chinese and VN people, the VNCP will be destroyed in the process and VN will join the alliance.

 3. 3

  Lý Chân Thức

  Reference: The author neglects [sic] to mention that, as in WWII, if war breaks out, India, Japan, Russia, Europe and the US will form an alliance against China…
  The alliance will attempt to internally break up the PRC in several pieces… [nvtncs]

  Mời NCTNCS & Quý Vị đọc kỹ đoạn này ngay trong bài "Khi Hữu Sự, Hoa Kỳ Sẽ Lâm Chiến Ra sao với Trung Quốc?":

  3. Liên Minh Phòng Thủ và Tác Chiến

  Nếu có chiến tranh với Trung Quốc, cách đối phó hữu hiệu nhất phải là giao tranh trên nhiều mặt trận, phối hợp, phân chia hay luân phiên, lưu động.

  Vậy, ngoài việc phối hợp lực lượng quân sự giữa PACOM và các quốc gia liên kết hợp tác an ninh trong vùng Đông Nam Á và giáp ranh Trung Quốc, Hoa Kỳ còn có thể liên minh với NATO [North Atlantic Treaty Organization/Tổ chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương] để dàn quân viễn chinh áp chiến Trung Quốc tại vùng Tây Hoa, hoặc sâu vào lục địa, khi Trung Quốc có thể kết cấu lại với Nga để trờ thành một hiểm hoạ lớn trên toàn cầu, ngay tại Châu Âu.

  Chúng ta cũng cần biết, song song với sứ mạng duy trì hoà bình và ngăn chặn chiến tranh xâm lược, NATO đã biến hoá khác xa với Tổ chức đó từ khi thành lập sau Đệ Nhị Thế Chiến.

  Liên minh NATO ngày hôm nay đã tạo dựng một hệ thống chiến hạm lưu động, với khả năng viễn chiến hùng hậu. Hoa Lan, Na Uy, Đức, Tay Ban Nha có hệ thống chiến hạm tốc độ cao, gắn tên lửa và sân tàu đổ bộ. Pháp và Anh đang tân tạo một số hàng không mẫu hạm với kỹ thuật cao. Kể cả Thụy Điển cũng đang chế tạo một số tiềm thủy định mà ít ai biết tới.

  NATO đã trở thành một quân trường Hoa Kỳ đặc biệt dành cho các nước Trung Âu sau khi các nước này được giải thể khỏi chế độ cộng sản: Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ huấn luyện tại Romania và Bulgaria; Hải quân tại Albania; Bộ binh tại Ba Lan, Tiệp Khắc; Lực Lượng Biệt Kích tại Georgia, v.v.

  Do đó, quân lực hỗn hợp NATO sẵn sàng tiếp tay với Hoa Kỳ tung hạm đội tân trang và các đơn vị tác chiến tinh nhuệ hội nhập chiến lược dồn sức ngăn chặn [deterrence] và khi cần, sẵn sàng dàn dựng chiến thuật áp đảo tứ phía mục tiêu Trung Quốc.

  Trên bình diện quân sự, một cuộc tấn công toàn diện từ tứ phía như vậy sẽ có thể xé tan Trung Quốc ra thành nhiều mảnh, đầu đuôi không cứu được nhau. Các quốc gia hiện đang bị Trung Quốc thống trị như Mãn châu, Mông Cổ, Tây Tạng, Thiểm Tây, các dân tộc Hồi Giáo Uighuirs…chỉ chờ có cơ hội là nổi dậy. Các quốc gia láng giềng như Việt Nam, Cambodia, Thái Lan, Ấn Độ ý thức được tham vọng và âm mưu thâm độc cuả Trung Quốc, có thời cơ chắc chắn sẽ kết hợp với Hoa Kỳ thành một lực lượng tấn công từ Nam và Tây Nam. Từ phía Bắc và Tây bắc Nga chưa chắc sẽ liên minh với Trung Quốc, vì những tranh chấp lãnh thổ và ý thức hệ. Từ phía Đông là Nhật Bản và Nam Hàn, Đài Loan cộng thêm NATO và Liên Minh Thái Bình Dương, nếu đồng thời tấn công, sẽ biến Trung Quốc lùi trở lại thời cuối thế kỷ thứ 19, khi Quốc Tế chia nhau xâu xé nước Tầu. Tình trạng này có thể xẩy ra tùy thuộc vào khả năng thuyết phục và liên kết của Hoa Kỳ. [6] –“Khi Hữu Sự, Hoa Kỳ Sẽ Lâm Chiến Ra sao với Trung Quốc”, http://www.vietthuc.org

  Lý Chân Thức

 4. 4

  thanhbinh

  The writer did not mention two important factors that can cause difficulties to the US: (1) The Chinese who lives in the US can be a potent force to the US (2) China has the capability to shoot down US satellites which ultimately can extend the war to an undesired long period of time which is the weak point of the US. Thanks.

 5. 5

  Qua

  Xin cám ơn tác giả TS-LS Lưu Nguyễn Đạt đã phân tách khá cặn kẽ bài “Khi Hữu Sự, Hoa Kỳ Sẽ Lâm Chiến Ra sao với Trung Quốc?”

  Tác giả đã có tầm nhìn xa với chiến lược và chiến thuật của Hoa Kỳ hiện nay tại Châu Á Thái Bình Dương.

  Phần TQ với chiếc mẫu hạm “lạc xoong” độc nhất vô nhị “Cọp giấy” – made in China/Russia này thì khả năng của Tàu Cộng còn yếu kém lắm so với U.S.A.

  Xin đọc kỹ bài viết này của tác giả.

  Trân trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.