About the author

Related Articles

10 Comments

 1. 1

  DU TU LE

  Cuộc nói chuyện hay lắm, Lưu Nguyễn Đạt à.

  DuTửLê

 2. 2

  tan-hong nguyen

  Xin chân thành cảm ơn Vị chủ trương Việt Thức đã cho tôi được dịp đọc một bài viết thật đầy đủ, giúp cho tôi đâu đó gặp lại vài kỷ niệm của chính mình.

  Trân trọng.
  ongnoingoai

 3. 3

  Nghia Vo

  Cam on Anh Dat về bai noi chuyen nay.
  Bai rat hay va co nhieu y nghia.
  Khong ngo Anh da tai the nay.
  Mong Anh tiep tuc hoat dong trong cac nganh hoi hoa, thi tho, am nhac, van van.

  Xin nho Anh neu duoc cho toi xin mot hinh anh cua buc tuong Hanh of Hope cua Anh.
  Xin cam on,

  Nghia

 4. 4

  Long Tran

  Thưa Anh Đạt,
  – Xin cám ơn Anh Lưu Nguyễn Đạt thật nhiều.
  – Tôi nhỏ thua Anh 5 tuổi nên chắc rằng cũng học sau Anh ít nhất là 5 năm, nhưng tôi có ít nhất là hai cái chung với Anh và hy vọng 70% có cái chung thứ ba:
  * Tôi là đồng môn sư đệ Trường Luật Saigon với Anh; tôi xong Cao Học Tiến Sĩ Đệ Nhị Cấp Công Pháp năm 1973; tôi lấy Cử Nhân Công Pháp sớm hơn nhưng lấy CH2 trễ vì phải đi làm xa Saigon sau khi tốt nghiệp QGHC, mãi đến khi trở về Trường Quốc Gia Hành Chánh để học Cao Học thì tôi mới hoàn tất học trình Cao Học Đệ Nhị Cấp Công Pháp.
  * Tôi là người gốc Quảng Nam, CHS/Trần Quý Cáp, Hội An, và Phan Chu Trinh, Đà Nẵng, nên tôi đoán chừng Anh làm Phụ Tá Tỉnh Trưởng đặc trách Kế Hoạch tỉnh Quảng Nam dưới thời GS Nguyễn Hữu Chi chăng?
  * Vì hiền nội của Anh là cháu ngoại Cụ Phạm Quỳnh thì tôi có thể nghĩ rằng 70% Anh là người Việt thuộc Tam Giáo (Nho, Phật, Lão) hay một Phật tử chưa quy y Tam Bảo chăng? Quy y chỉ là một thủ tục thôi chứ không phải là một nghi thức cần thiết như anh em tín hữu Công Giáo. Như vậy Anh Đạt có nghiên cứu ít nhiều về Phật học nói chung và Phật lý nói riêng không? Website của Anh có một trang nào (section) cho phép thảo luận Phật học như là một khảo hướng (approach) triết học không? Tất nhiên chúng ta làm việc với một tinh thần yêu nước Việt thiết tha và một tinh thần trách nhiệm cao độ trước sự cố kết dân tộc, đoàn kết toàn dân; những đề tài nhạy cảm và thiếu sự đồng thuận thì chúng ta không nên đề cập.

  Đọc bài vở Anh viết và thơ của Anh làm tôi rất quý trọng Anh nhưng rất tiếc tôi còn đi làm mà gia đình lại có family’s business nên chưa đóng góp được gì với Anh cả. Xin Anh cho tôi gửi lời kính thăm Chị và mến thăm các Cháu nhe.

  Thân kính,

  tranvietlong

 5. 5

  Duong Pham

  Cám ơn Anh Đạt đã cho đọc bài phỏng vấn và trả lời rất chi tiết và đầy ý nghĩa này. Rất vui khi có Anh (đương nhiên là Chị nữa) là bạn. Tôi thấy mình đã đánh giá Lưu Nguyễn Đạt rất đúng ngay từ đầu, dù cho có những cái chỉ là linh cảm nhiều hơn trực tiếp tiếp xúc, một điều rất là lạ.

  Thân, PhạmCaoDương

 6. 6

  Chu Việt

  Văn minh Âu, Á, Người thu sạch
  Còn để chút gì cho thế nhân?

  43-44, học Lypro, bọn tôi hay đi tìm Tây con Albert Sarraut đánh lộn.
  Đội tuyển B bóng tròn của A.S. là nemesis của bọn Lypro B chúng tôi, lần nào cũng thua vì chúng to con quá. Vào đến Hà Đông học chung cũng vẫn thua.
  Khi anh lên Yersin học là lúc tôi ra trường EMIAD.

 7. 7

  Lê Tùng Châu

  Thật vui khi được biết khá nhiều về TS LNĐạt, quả không khác nhiều những tưởng tượng của tôi khi lần đầu đến với Việt Thức đến nay, chỉ có điều, văn phong, phong cách của Việt Thức đã khiến tôi nghĩ chủ trang trẻ hơn thực …nhiều kia, không ngờ ông là một tiền bối của mình.
  Cảm xúc nổi rõ nhất trong và sau khi đọc xong bài này, đó là chế độ quốc gia, tinh thần quốc gia chỉ sống còn có 20 năm (một cách vướng víu nặng nề bởi chiến tranh…) mà đã có thể tạo ra, và lưu truyền một lớp trí thức đậm phẩm chất người, tinh thần nhân bản, khai phóng như thế! TS LNĐạt là một trong những tinh hoa của quốc gia VN đang lưu vong ở hải ngoại, nhưng “Thân Cư Hải Ngoại, Tâm Tại Cố Hương”.
  Tự Do, Dân Chủ quả là phép mầu không thể chối cãi, và tất cả chúng ta hôm nay cũng như mai đây, nếu muốn tái thiết xứ sở (một VN hậu cộng sản) thì thiển nghĩ chả phải quỵ lụy ai, hoặc phải cầu thần khấn Phật nào hết, mà chỉ cần tập hợp cho được từ trung ương một lớp trí thức tâm huyết thực sự, thiết lập cho được một đường hướng, một lối đi cho các thế hệ VN tiếp nối trong tinh thần và kim chỉ nam Tự Do, Nhân Bản và Khai Phóng! Ấy là một mảnh đất với bề sâu nền móng và dồi dào dinh dưỡng mặc sức cho các thế hệ cháu con người Việt thả sức thâm canh, và mùa bội thu chắc chắn phải đến!
  Hiện tại, chúng ta vẫn còn tạm thua người cộng sản vì thế thời, vận nước, nhưng một lối ra sáng lạn cho đất nước là không hề tắc nghẽn, đó là “Phép Mầu” từ những gì ta có thể rút ra từ bài học của lịch sử hiển hiện qua một dòng thời gian thương đau dâu bể mấy chục năm qua. Chúng ta tạm thua tập đoàn máu Hanoi không phải vì chúng là cộng sản mà vì chúng ta không có đất canh tác hạt giống Tự Do, Dân Chủ.
  Xin cám ơn Mr. Hồ Trường An và TS LNĐạt!
  ———-
  Anh tranvietlong,
  Xin chào đàn anh Cựu học sinh Trần Quý Cáp Hội An!
  Như anh tự nói tuổi thì tôi nhỏ hơn anh nhiều lắm (chừng 10- 15 tuổi), vào học TQC thời ông Lưu Chí Kiên là Hiệu Trưởng. Lúc đó Tỉnh Trưởng Quảng Nam là ông Phan Thiệp, trải thêm mấy đời tỉnh trưởng nữa cho đến khi Hội An thất thủ 28/3/1975 là thời của Đại Tá Phạm Văn Chung (Tỉnh Trưởng).
  Hiện tôi còn ở VN, vẫn thường sinh hoạt với “Hội CHS & GS TQC tại Saigon”…
  Mong anh có chút thì giờ thì vào Blog của tôi (http://letungchau.blogspot.com/) đọc mục “Lê Tùng Châu’s Writtings” có bài “TỪ BÁ ĐẠO đến CAFÉ … ĐẠO -Đoản Văn Cho Tháng Tư Đen” để sống lại một chút hương vị phố Hội nhé…
  Kính!

 8. 8

  Lưu Nguyễn Đạt

  Xin đa tạ Hai Bạn Hiền Lê Tùng Châu & Trần Việt Long đã nhận ra ở tôi những gì gần gũi với Hai Bạn. Tuy tôi có thể lớn tuổi hơn Hai Bạn, nhưng tâm hồn tôi vẫn “theo kịp” Hai Bạn, khi chúng ta còn có một tấm lòng tử tế, xót xa; còn hy vọng cho Đất Nước, cho Dân Tộc — tin rằng có lúc đa số người dân sẽ “chọn lấy thân phận thực” cho chính mình.

  Anh Em chúng ta chỉ là những tia lửa. Ánh sánh thực sự chỉ tới, cần và đủ, với sự tiếp tay quyết liệt của “đa số” 90 triệu người dân. Quyết định đó là gì? Định mệnh? Hay phát động thẩm thấu? Bằng tri thức, bằng tình người. Yêu và trọng những giá trị nhân bản, bền vững.

  Tôi vẫn tin Dân Tộc chúng ta sẽ có tương lai, tốt đệp hơn, sứng đáng hơn, công bằng hơn. Tôi dám tin vì còn có những người như Hai Anh trên con Đường Bảo trọng [hay Hướng về] Dân Tộc, Tổ Quốc. Xin đa tạ. Thân, Lưu Nguyễn Đạt

 9. 9

  hoangdung

  Anh Đạt mến,

  Thời gian qua mau quá,kể cũng đã gần 40 năm rồi,thấy Anh nhắc lại thời Anh có văn phòng luật sư tại Tam Kỳ(đặt tại nhà ô.K và chị S trông coi văn phòng).Nhớ có lần tôi mời Anh ra TB nói chuyện luật pháp,nhớ những lần đi uống cà phê ở quán MH .Những ngày cuối(28,29) tháng 3 năm 1975,anh Th.và tôi còn ghé lại nhà ông Cụ D ở Đà Nẳng,không ngờ những ngày này Anh đã ra khỏi nước rồi.

  Xin gửi Anh lòng yêu mến muôn thuở và mong Việt Thức luôn là tiên phong cổ vũ tự do dân chủ cho một nước VN,không còn cọng sản.

 10. 10

  Lưu Nguyễn Đạt

  Nghe Bạn Hiền nhắc lại những dấu ấn in sâu vào tâm cảm, còn nguyên vẹn, bọc, gói ghém, chìm đắm. Nhưng vừa mở hé, đã bung ra toàn diện, nguyên vẹn. Mong có dịp hạnh ngộ. Rất mong. Lưu Nguyễn Đạt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.