About the author

Related Articles

2 Comments

 1. 1

  TRU'C NAM

  Ca’m o’n TS ; u’o’c mo’ cua? TS cu~ng la` cua? môt. sô’ tri’ thu’c thâm`
  la(ng. nhu’ng không thanh` su’. thât. chi? vi` bi. ky` d-à can? mui? là
  d-ang? công san? và kinh tê’ thi. tru’o’ng d-inh. hu’o’ng xa~ hôi chu? nghia~ !
  Chu’ng no’ không biê’t la culture de l’excellence la` gi` ? Tai. sao phai? mua d-ông` hô` Thuy. Si~ , thu’o’ng? thu’c huîtres spéciales Tarbouriech ?
  Chu’ng no’ chi? co’ la volonté politique la` lam` nô lê. cho Tau`, ban’ nu’o’c , la` viêt gian ; chi? phai? d-ao` thai? no’ nhu’ cô’ TT Nga Boris Yeltsin d-a~ tuyên bô’ , xong rôi` mo’i nghi? d-ên’ mo’? mang kinh tê’ trong
  tu’o’ng lai .
  Co’ vô sô’ sa’ng kiê’n chu’a tiên. no’i ra lu’c nây` vi` không hâp’ dân? nhu’ng~ nhà d-âu` tu’ ngoai. quô’c .
  Tru’c Nam

 2. 2

  Phan Van Song

  Cám ơn bạn Trúc Nam,

  Dỉ nhiên là có vô số sáng kiến. Quê hương Việt Nam của chúng ta có một tiềm lực vô tận. Tiềm lực lớn nhứt là con người. Hãy học bài học lịch sử của VN, chúng ta sẽ nhin thấy là trải qua bao nhiêu biến đổi tang thương người dân Việt cuối cùng vượt qua cả. Một ngàn năm Tàu thuộc, ảnh hưởng văn hóa Tàu nhưng vẫn nói tiếng Việt, và hay và thông minh hơn nữa là vẫn giữ những thổ âm, những phương ngữ, không thống nhứt được. Đó là cái giàu có của người Việt Nam, biết bắt của người làm cái đặc biệt của mình. Cái sai trái lớn nhứt của chế độc độc tài CS là bắt toàn dân VN răm rắp một tư tưởng, một suy nghĩ một mô hình.

  Chúng ta có dịp sẽ bàn luận về cái tài hấp thụ, lết sinh của dân tộc VN. Cái thông minh của người Việt ta là chấp nhận sử dụng loại chữ vần la tinh do các cha cố nghiên cứu để dễ dàng giảng Đạo. Một loại chữ mang từ xa đến sử dụng âm thanh để thành chữ viết, khác hẳn với quan niệm chữ Nho, vẽ tượng hình, tượng thanh, thêm vào những khoa học như chiết tự vân vân. Nhưng nếu các Cha cố có công nghiên cứu loại của la tinh để viết tiếng việt để truyền giảng, nếu chế độ Thuộc địa dùng quốc ngữ la tinh hóa để chinh phục Việt Nam, thì chúng ta phải biết cáp ơn cái thông minh cái tài tình của các tiền nhơn, từ nhà văn, từ nhà làm chánh trị, kể cả những người chống thuộc địa chống Tây, vẫn thấy cái tương lai của chữ quốc ngữ. Ngày nay chúng ta cầu kỳ chê bai, cãi nhau về chữ s chữ x, chữ y dài chữ i ngắn, sử dụng s hay x , chia sẻ s hay X. Từ một một chữ được nghĩ ra để làm một phương tiện nay biến thành một khoa học ngôn ngữ… Tất cả trong vòng 300, 400 trăm trở lại. Sau 1000 năm Tàu và chữ Hán, chỉ cái chớp mắt.

  Phải các bạn ơi, bài viết chúng tôi chỉ đưa ra những thí dụ. Vậy thì kêu gọi bạn trẻ trong nước, hải ngoại cố tâm, có lòng hãy nghĩ đến xạy dựng đát nước hậu CS. Cố gắng thoát khỏi những mô hình ngày qua và ngày nay, đã qua rồ những hình ảnh nước ta là nước nông nghiệp, chống cày vợ cấy con trâu… Đã qua rồi vựa kúa miền Nam..Đã qua rồi VN rừng vàng bạc biển. Hãy nghĩ đến những mô hình mới. Giáo dục là một lối thoát ? Thí dụ về văn hóa, văn hoá việt, nhưng biết sử dụng ngoại ngữ để bước vào thế giới. Người Hoa, quảng đông, biết nói tiếng quảng đông là tiếng mẹ đẻ, nhưng biết cả tiếng quan thoại là tiếng đi học, ở Việt Nam nói tiếng Việt, ở Cam bu chia nói tiếng Miên,… nhưng khi làm việc nói tiếng Anh, vì là tiếng quốc tế. Chúng ta hảnh diện tiếng Việt, cố gắng viết cho đúng nhưng phải cho con em học ngoại ngữ ngay từ tiểu học. Người Việt hải ngoại ở tứ xứ, Mỹ Pháp Đức…VN tương lai đủ điều kiện để đào tạo ngoại ngữ con cháu. Nhưng cũng đừng bỏ tất cả trứng vào một giỏ. Phải luyện Anh văn, nhưng cũng phải luyện Pháp văn, Đức ngữ Tây ba Nha, Nhật và cả Hoa nữa. Không nên cạnh tranh nhau, học cái nầy nhiều tiền hơn, kiếm việc dễ hơn học cái kia ! Phải có cái nhìn tổng hợp, cá nhơn tôi học hoài, ngày nay về hưu tôi đang học tiếng Ý , để nghe nhạc Opéra trong bản chánh . Tất cả phải phục vu cho người VN, cho VN …

  Câu chuyện còn dài, giấc mơ chúng tôi kể hoài không hết. Chỉ mong toàn dân Thực Sự muốn CS xuống, Thực Sự bỏ CS là tương lai VN sẽ có. Với chúng tôi ngày nay đến lúc toàn dân Việt phải tỏ cái ý chí chánh trị của mình. Chỉ trích , chê bai, phân tích tình hình không đi đến đâu cả, vì CS chỉ có vậy. CS là sai, là xấu là hỏng: Cu ba, Băc Hàn, VN, Tàu (cường quốc kinh tế số hai nhưng tại sao ở Pariqs đày rẳy người Hoa nhập cư lậu ? Thiên đàng sao bỏ trốn ? Có ai thấy người Mỹ Vượt biên, người Pháp vượt biên tỵ nạn kinh tế đâu ? mặc dù Pháp ngày nay rất nghèo đới với Tàu. Còn CS ở VN thì giấc mơ chúng tôi chỉ là giấc mơ thôi.

  Cám ơn bạn và trân Trọng. Phan Văn Song

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.