About the author

Related Articles

2 Comments

 1. 1

  Đặng thị Nga

  Kính gửi Ông Nguyễn Thuỳ,

  Tôi đọc bài của Ông viết về Ông Bùi Giáng và có nhắc đến trường Tân Thanh do 2 Ông Phan Ngô và Phan Thuyết làm hiệu trưởng, tôi cũng là một người học trò ngày xưa của Bùi Giáng tại Tân Thanh. Hình như Bùi Giáng dạy việt văn lớp đệ ngũ vào những năm 1955 hay 1956, lâu quá tôi không nhớ rõ.
  Tôi cũng có môt chút kỷ niệm của những ngày là học trò của Ông. Tôi chỉ học có nửa năm với Ông thầy Bùi Giáng rồi lên Dalạt học.
  Ở trường Tân Thịnh có 2 Ông thầy mà tôi sợ nhất là Bùi Giáng và một Ông thầy dạy Pháp văn, tôi quên tên. Trong lớp học ngày đó trai gái học chung nên mỗi lần bị ông thầy Bùi Giáng gọi đến tên ai là người đó chỉ muốn độn thổ. Ông Bùi Giáng hay nói tửng tửng như : “Anh nào viết bài hay nhất tôi sẽ gả con gái của tôi cho, chịu không thì cho tôi biết.” Ông hỏi như vậy không phải hỏi rồi thôi mà còn chờ nhân vật bị hỏi phải trả lời có hay không. Còn tôi thì bị Ông luôn nêu tên là : Hôm nay có 1 bài viết hay nhất là của chị Nga, xin mời chị Nga đứng lên cho mọi người biết. Ông nói như vậy nhưng thật ra tôi chỉ có một bài viết duy nhất được Ông đọc lên cho cả lớp nghe, làm tôi muốn độn thổ hoặc muốn tàng hình để về nhà ngay lúc đó.
  Tuy nhiên chúng tôi rất thích Ông ở chỗ là Ông hay đọc thơ Quang Dũng, Tố Hữu và còn đọc chậm rãi để nếu ai thích thì ghi chép lại. Tôi bắt đầu thích văn thơ từ đó có lẽ cũng do học được ở Bùi Giáng cái máu thơ văn tàng tàng của Ông.
  Còn nói về Ông thầy dạy Pháp văn mà tôi quên tên, Ông ở Pháp về nên có lối ăn mặc kiểu Parisian. Ông khoảng trên 60 tuổi, cũng tàng tàng như Bùi Giáng.
  Mỗi lần Ông gọi ai đứng lên bảng viết lại những bài thơ của Victor Hugo hay của bất kỳ nhà thơ nào khác mà lâu quá tôi quên tên, người đó phải đọc làm sao mà diễn tả cho đúng với tâm trạng của bài thơ đó, nghĩa là buồn khổ vì tình thì phải khóc. Nghe nói sau đó nhà trường phải đổi giáo sư khác vì học trò sợ quá bỏ sang trường khác học.
  Xin gởi đến Ông một chút chuyện vui về thầy cũ trường xưa.
  Kính,
  Nga

 2. 2

  gia dinh thuy hanh

  Pretty! This was a really wonderful post. Thank you for
  supplying this information.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.