About the author

Related Articles

One Comment

 1. 1

  Nguyễn Vĩnh-Tráng

  Ý kiến bạn đọc :

  “…như vậy ta thấy rằng đa số các nhà ngôn ngữ học tây phương không chấp nhận chủ
  trương đại ngữ tộc Môn Tai của Nguyễn hy Vọng cũng như đại ngữ tộc Mã lai của Bình Nguyên Lộc. Tuy nhiên tôi lại cho rằng cả hai chủ truong này đều đúng và cần đuợc kết hợp lại làm một …”
  Học giả Mai Ngọc Liệu, San Jose, CA

  “… mong rằng sau này sẽ có những học giả đi sâu vào từ nguyên và ngữ học lịch sử với
  một tinh thần độc lập khách quan để làm sáng lại những vấn đề ấy.
  Đối với dân tộc, đối với nhân loại, đó sẽ là những đóng góp cực kỳ xây dựng và cao quí”.
  Bs Giáo sư Trần Ngoc Ninh,
  Viện truởng Viện Việt Học.

  Fri, March 9, 2007
  Một ngàn lần cám ơn Bs Vọng đã tặng cho tôi những tài liệu về tiếng Việt, tiếng của mẹ sinh từ lúc nằm nôi, thoắt ngàn năm thành tiếng lòng tôi, mà một sự kỳ diệu của số mệnh đã đem đến cho em những nghiên cứu công phu của bs Vọng. Hy vọng có một ngày đuợc diện kiến bs Vọng.
  L t H / Việt nam.
  Aug 22nd, 2007
  Một công trình thật đáng nổi tiếng để đời, công lao một phần tư thế kỷ của bs Vọng. Em muốn sẽ phổ biến đến đến tất cả những ai có chút lòng nghi đến cội nguồn văn hoá của cả một dân tộc.
  Thế nào em cung xin gặp đuợc bs Vọng để cám ơn và chúc mừng cuốn sách của bs Vọng với những nỗ lực tuyệt vời của ông, nếu ông vui lòng gặp em.
  L t H

  Tháng Tư, 2007
  “… phần nghiên cứu ngôn ngữ Tiếng Việt của bác sĩ Nguyễn hy Vọng lôi cuốn cữ tọa qua nhiều câu chuyện đối đáp của ông với các nguời dân xa lạ khi ông lặn lội truy tìm tiếng Việt trên vùng đất Miên và nơi một bộ tộc bên Ấn độ làm ngạc nhiên mọi nguời.
  Thầy đã đối thoại với họ bằng tiếng Việt cổ xưa mà lại hiểu nhau đuợc, vì theo lời thầy,tiếng Việt có rất nhiều từ ngữ vẫn còn xử dụng giống nhau tại các miền đất ấy cho đến ngày nay.
  Ông còn cho xem một đoạn phim về dòng chữ khoa đẩu đuợc tìm thấy trên cái trống đồng xưa, và trên một bia đá đã bể vừa phát hiện trong lòng thành Thăng Long xưa tại Hà nội.
  Ông xác định là ngôn ngữ Việt xưa vẫn còn đuợc nói bởi một bộ tộc Muờng ở miền Bắc, dân Hmong ở vùng Động đinh hồ, vài bộ tộc Thái, Miên… trong số 58 dân tộc đã từng nói chung một ngôn ngữ quốc tế từ ngàn xưa là tiếng Việt .
  Tính xác thật và niềm phấn khởi của thầy làm cho toàn thể mọi nguời tin tuởng vào những khám phá trong công trình nghiên cứu giá trị của thầy và liên tuởng đến ý nghi huyền thoại một mẹ trăm trứng về nguồn gốc tiếng nói Việt , về bộ tộc lạc việt trong nhóm bách việt đang ở trên dải đất chữ S này và các việt tộc khác đang luu lạc tại những vùng đất khác ở miền đông nam Á“.
  Nguyên Ánh trong bài : Khóa học vui bổ.

  Dec 2006
  Hoan hô nỗ lực của ông để xong cuốn từ điển và sẽ trình bày nó với Thư viện quốc gia Pháp
  Lê T / Vietnam

  27 novembre 2007
  Từ lâu lắm rồi, không rõ từ lúc nào, mình đã nghe nói anh Vọng đang soạn một bộ đại từ điển tiếng Việt và quan hệ giữa tiếng Việt xưa với những thứ tiếng khác.
  Bây giờ mói thấy đuợc một phần công trình văn hoá của bs Nguyễn hy Vọng.
  Không phải chỉ thích thú mà thôi, mình đặc biệt quan tâm đến công trình nghiên cứu ấy.
  Bằng cách nào mình có thể đóng góp một chút sở phí cho công trình này.
  Mùa hè sang năm, khi anh Vọng ra mắt bộ từ điển này, mình sẽ lần mò đến Paris dể đuợc ké phần vinh dự đó.
  Bạn anh,
  Nguyễn đức Giang / Denmark

  Mon, 3 dec 2007
  Tôi rất hoan nghênh việc làm của anh Nguyễn hy Vọng và lấy làm hãnh diện đuợc có nguời đồng hương đã từng bỏ ra 15 năm trời để làm công tác cho văn học Việt Nam.
  Năm nay anh Hy Vọng cũng gần 80 tuổi rồi, cầu mong anh đuợc nhiều sức khỏe để hoàn thành sự nghiệp nghiên cứu cực kỳ vĩ đại và đặc biệt cho văn học VN .
  Riêng mới đọc bài :”hai chữ tâm và lòng” tôi đã có những sự ngạc nhiên vô cùng lý thú.
  Đ h H / Paris

  Monday 26 Novembre 2007
  …công trình của anh Vọng là một thành tựu lớn về ngữ học Việt nam và Đông nam Á.
  Tôi rất thích thú muốn học hỏi về công trình đó.
  Tôi muốn nhờ anh xin anh Vọng cho tôi các CD tài liệu liên quan tới công trình trên.
  Xin anh cho tôi gởi lời nguỡng mộ đến anh Vọng.
  Đg ng C.

  … Bs Nguyễn hy Vọng, qua 28 năm, từ June 1981, tìm tòi về nguồn gốc nếp sống Việt và tiếng Việt, đã viết trên 130 bài thuyết trình, trả lời phỏng vấn của VOA và SBTN, và đã hoàn thành bộ Từ điển đồng nguyên Việt -Đông Nam Á / Vietnamese And South east Asian Cognatic Dictionary.
  Bộ từ điển này so sánh chừng 27,400 tiếng một Việt với chừng 275,000 tiếng đồng nguyên của 58 ngôn ngữ khác nhau ở Đôngnam Á, trong đó có Tàu, Chàm, Lào, Khmer, Thái, Miến điện, Ấn độ, Indonesia, Mã lai, Hmong, Nùng, Zhuang, Yao v..v..lại có dịch ra tiếng Pháp, Anh cho rộng đuờng du luận thế giới.
  Hè 2009 này, bộ từ điển này sẽ đuợc ra mắt ở Paris tại Bibliothèque nationale de France sau đó sẽ đuợc phổ biến trong các đại học và thư viện của các nuớc và trình bày với Unesco, cơ quan văn hoá của Liên hiệp quốc, cái tiếng mẹ đẻ của 85 triệu nguời Việt như là “một tiếng nói văn hoá lớn của miền Đông nam Á , a great cultural language of South east Asia , theo ông Leonard Bloomfield, nhà ngữ học Mỹ lừng danh, đạ nhận xét trong sách : “Language” của ông ấy, xuất bản năm 1930.
  (Không thấy tên tác giả của mấy hàng trên).

  Do Nguyễn Vĩnh-Tráng trích từ những bài viết của BS. Nguyễn Hy Vọng gởi cho.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.