About the author

Related Articles

6 Comments

 1. 1

  T.Tran

  Xin vắn tắt đi thẳng vào vấn đề việc Mỹ quay trở lại vùng Đông Nam Á. Theo
  thiển ý của tôi, bài học Việt-Nam là một thí-dụ : Mỹ vào vùng ĐNA gần 20 năm
  nói là để ngăn chặn làn sóng Đỏ v.v.. nhưng cuối cùng vì “Quyền-lợi” Hoa-Kỳ
  đã nhẫn tâm hy-sinh các Dân tộc bé nhỏ để đổi lấy thi trường hơn 1 tỷ người
  là Trung Cộng, đồng thời cũng nhờ bàn tay TC để kềm chế Liên-Bang Sô Viết.
  Qua Thế kỷ 21 này Mỹ cũng xa lầy ở Iraq và An Phú Hãn và cũng với chiêu bài
  “Việt hoá”/Ả rập/TrungĐông-hoá chiến tranh cho 2 nước nói trên. Nay thì kinh-tế lụm bại,là con nợ
  chưa từng thấy trong lịch-sử nước Mỹ v.v…Do đó Mỹ đang và sẽ thay đổi chiến
  lược là quay trở lại vùng ĐNA, nhưng các Quốc-gia vùng này bị nhiều áp lực từ
  TC, và bất đắc dĩ (nếu không muốn nói miễn cưỡng) phải nhờ cậy “Chiếc dù””của
  Mỹ để sinh tồn, nhưng vẫn ngập ngừng… vì sợ lại một lần nữa bị phản bội như
  đã nói ở trên . Nhớ lại câu nói chí lý của cựu Thu-Tướng Ly-Quang Diệu của
  Tân gia ba ” Thà là kẻ thù của Mỹ hơn là bạn của Mỹ. Tóm lại với mọi Chính
  quyền Hoa-Kỳ “Quyền lợi trên hết” phải không ??????

 2. 2

  Bao Tran

  Mỹ không hy sinh VN đây là một sai lầm chiến lược khi đánh giá sai năng lực kiểm soát của Trung Cộng với Bắc Việt và năng lực liều lĩnh kinh tế của Nga. Thực tế Mỹ và TC đều mệt mỏi vì ct kéo dài và muốn cùng nhau kết thúc. Mỹ thu được tin tức tình báo do nghe trộm thành công cáp ngầm đáy biển và biết LX đã rơi vào khủng hoảng KT nghiêm trọng. Mỹ cho rằng nếu LX thay TQ kéo dài CT và bảo trợ Bắc Việt nó sẽ đi đến phá sản KT nghĩa là LX không dám làm. Cú đánh giá sai này khiến cả Mỹ và TQ bị thiệt hại nặng nề và sự thật đã giúp LX đi đến cái chết thật. Người tính không bằng trời tính , vận nước nghiệt ngã thế không nên đổ lỗi cho ai. Quan trọng là tương lai ta làm gì?

 3. 3

  Tuan Tran

  Xin nêu vài quan điểm cá nhân:
  1. Một câu nói “thấm thía” hơn về việc Mỹ bỏ miền Nam VN rơi vào tay Cộng sản sau những chuyến đi đêm của Kissinger cho Nixon gặp lãnh tụ Trung Hoa đỏ, để đến ngày 30-4-1975 toàn nước VN rơi vào thảm họa CS, những hệ lụy liên tiếp giáng xuống dân lành đến ngày nay, đó là câu nói của William Le Gro: “To be an enemy of the United States could be discomforting, to be a friend, as Republic of Vietnam found to its sorrows, could prove fatal” (Là kẻ thù của Hoa-Kỳ có thể cũng chẳng dễ chịu gì, nhưng là bạn của Hoa-Kỳ, như Việt Nam Cộng Hòa đã thấy trong niềm đau của họ, thì có thể coi là mạt vận).
  2. Đừng trách Mỹ về những gì họ làm. Chính quyền Mỹ – Cộng Hòa hay Dân Chủ cũng như nhau – họ làm mọi việc có thể làm được chỉ để phục vụ quyền lợi của nước Mỹ trên hết, bằng nhiều chiêu bài: dân chủ, nhân quyền, đồng minh…Đừng buộc họ phải làm gì để phục vụ cho một nước nào khác.
  3. Chúng ta có thể lợi dụng thời cơ để dựa vào sức mạnh của họ hầu chúng ta đạt được mục đích nhưng đừng nên bán đứng đất đai, quyền lợi dân tộc… để phục vụ cho đảng phái, chính quyền mình hầu thủ lợi cá nhân mà không nghĩ đến quyền lợi tổ quốc, dân tộc như Phạm Văn Đồng đã bán nước cho Tàu Cộng qua công hàm năm 1958 hay chính quyền CS Bắc Việt hả hê khi quân đội VNCH chống lại quân Tàu tại Hoàng Sa năm 1974 hay Hà Nội đã nướng thanh niên miền Bắc trong cuộc chiến xâm lược miền Nam VN mà Võ Nguyên Giáp đã trả lời phỏng vấn: “Chúng tôi đánh Mỹ đánh Ngụy là đánh cho Liên Xô, cho Trung Quốc”.
  Cám ơn đã được nêu vài ý kiến.
  Tuan Tran

 4. 4

  CâyTre

  Với xu hướng hiện nay giữa Hoa Kỳ&TC đang gằm ghè nhau:Cũng chỉ vì Quyền Lợi!
  Nhưng!Đối với Hoa Kỳ “Quyền Lợi” là trên hết và không có tính Độc Trị như TC(TQ)….!Cứ nhìn lại Lịch sử Từ Thế chiến I&II sẽ rõ về Hoa Kỳ…!Họ không có dã tâm,manh nha chiếm đoạt của ai,Cai Trị ai cả.Đó là tính Ưu Việt và bản chất tốt của Họ.
  Còn ngược lại TC(TQ) thì quá rõ cho chúng ta thấy rồi!Họ muốn Đô Hộ,Cai Trị Dân Việt chúng ta thêm một lần nữa để thu nhiều thêm Lợi,Lộc…!!!
  Do đó,Chuyện ngày nay đang dẫn đến con cờ trên Bàn cờ Biển Đông là chuyện ngoài ý muốn của Hoa Kỳ(trước sau như một thì con đường Biển là nguồn lợi duy nhất của Hoa Kỳ)nên Họ phải góp phần để làm suy yếu TC là tất yếu.
  Còn người Việt chúng ta phải nhìn thấy rõ thực lực này để dựa vào đó mà Tiên Hạ thủ Vi Cường với nhà CQHN(CSVN)bằng bất cứ giá nào,phương diện nào….Nếu không muốn nói rằng:Tập hợp để Xóa sổ CSVN mưu cầu Hạnh Phúc và Tự Do thực sự cho con cháu chúng ta ngày sau….!Hơn 37 năm là cái giá quá đắt phải trả cho thế hệ của chúng ta thì đừng ngại ngần để cho con cháu chúng ta phải chịu nữa!

 5. 5

  Dong Ong Co

  Dùng từ “tiếp thu” ở đây là không đúng.
  Người Mỹ bước chân vào Miền Nam VN thì Miền Nam mất chủ quyền, người Mỹ bước chân ra khỏi Miền Nam thì Miền Nam mất nước. Vậy mà bây giờ vẫn còn người muốn dựa Mỹ để nhờ Mỹ đánh(ai?) dùm. Độc đáo nhất là người Việt !!!
  Đồng Ông Cộ.

 6. 6

  Trần Văn.

  30/4/1975 Mỹ thả con mồi VN cho phe CS Quốc Tế, không phải một việc đơn thuần và cũng không có nghĩa là Mỹ thua trận ở Đông Dương, đây là một công thức chuẩn bị có tính toán từ nhiều năm trước đó, một sự sắp xếp trình tự cho việc trở lại của HK sau một thời gian nào thuận tiện, mà phe chiến thắng VC cũng đã cảm nhận ra điều nầy, cho nên năm 1977 báo Quân Đội NHÂN DÂN, Bùi Tín có bài viết tựa đề “Độc hiểm thay,nham hiểm thay” Nhằm lên án Nixon và Kissinger trên Chiến lược toàn cầu trong ván cờ ĐÔMINÔ mà họ gọi là Diễn biến Hòa Bình. Ngày nay với việc Bộ Trưởng QP Mỹ Leon Panetta đến Vịnh Cam Ranh trước khi gặp Nước Chủ Nhà là hành vi trịch thượng, chứng tỏ Hoa Kỳ trong tư thế Kẻ Cả chủ động để nói chuyện với CSVN, điều nầy bất cứ người VN nào CÓ quan tâm đến vận mệnh Quốc gia Dân tộc đều cũng thấy rõ! Tuy Xu thế thuận lợi, nhưng mầm móng Sợ Hãi chẵng những đã ăn sâu vào tâm thức của hầu hết người Dân trong nước mà còn loan tỏa ra nhiều trong giới người Việt Quốc gia Hãi Ngoại! Sự hèn nhác đó cũng không kém đôi khi còn tồi tệ khốn nạn hơn! Chưa kể phường Giá áo túi cơm, bọn cầu an tiêu sướng và bọn vô ý thức bị VC nằm nệm ở các Tòa Lãnh sự mua chuộc giật dây gây nhiễu hiểu lầm nhau rồi đấu đá! Đâm sau lưng Chiến Sĩ là thế đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.