About the author

Related Articles

2 Comments

 1. 1

  Trần Việt

  Đó là nhãn quan nhìn từ góc độ trên cao, đứng từ vị trí lãnh đạo,một theory hoàn hảo mà tác giả bài viết này đã dày công sưu tầm và nhận định. Người đọc coi đây là một tài liệu quý giá, nửa kinh điển, nửa thực tế.

  Đã nhìn xuôi, cũng không nên thiếu cái nhìn ngược chiều trong vấn đề này, tôi muốn nói đến cái trạng thái trong quần chúng, và bối cảnh xung quanh họ.Người viết chỉ muốn chia xẻ vài nét khác biệt trong từng đặc tính mà tác giả đã diễn đạt đầy đủ trong bài viết cho dễ nhớ.

  1. Quảng bá ý thức tiêu cực trong quần chúng ? Xã hội VN không giống Tunisie, Ai Cập và Libya, những dân này đã bị ách thống trị của bạo chúa quá lâu . VN cũng có đàn áp, có bất công, có thống khổ,nhưng chỉ đàn áp tại một số địa phương lẻ tẻ và cách biệt, chỉ bất công với những người đòi công lý, và chỉ thống khổ với dân vùng thôn quê, thành thị thì ít thấy đói khổ. Đã có thống kê cho rằng dân VN lạc quan và bằng lòng hay sao, nhất là, dân VN có niềm tự hào dân tộc, ” Tây phải cút, Mỹ phải nhào”.

  2. Đặc tính thứ 2, còn gọi là biến cố khai hỏa, thì tại VN, công an trị, không để cho dân xuống đường, lấy đâu mà có chuyển lực lây biến ?

  3. Đặc tính thứ 3, cũng ví như công trình tổ chức và đầu tư. Với dân VN, trong và ngoài nước, (như đã nói nhiều lần trước đây), chỉ có chính khác salon, lãnh đạo chuyên trị lý thuyết “lộng giả thành chân”, thì làm sao có cán bộ hành động khi cơ hội đến ?

  4. Đặc tính thứ 4, cần một “địa lợi”, VN, công an địa phương đánh tan khối người muốn quy tụ ngay từ phút đầu, làm sao mà có điểm xuất phát hùng mạnh ?

  5. Điểm thứ 5, truyền thông, tại VN, đâu đâu cũng có báo chí của chính quyền, khống chế công luận, đánh lạc dư luận, làm sao có truyền thông trung thực để cho dân biết sự thực ?

  6. Đặc tính thứ 6, yểm trợ của thế giới,dân VN vẫn còn biết sợ, không dám đứng ra đường, thì đồng minh làm sao mà giúp ?

  Đó là câu trả lời tại sao VN chưa có cuộc Cách Mạng Dân Chủ.

 2. 2

  Vũ Kiếm Minh

  Thưa Quý Vị:

  Nếu tôi không nhầm, bài tham luận “Cần Làm Gì Để Thực Hiện Cuộc Cách Mạng Dân Chủ cho Việt Nam ?” chỉ rút tỉa từ lịch trình tiến hoá và kinh nghiệm của cuộc cách mạng hoa nhài — đã thực sự xảy ra và thành công tại Bắc Phi và Trung Đông. Không có gì là “lý thuyết”, là “tư tưởng”, là “kinh điền” gì cả.

  Còn việc có ứng dụng những bài học, những kinh nghiệm đó được hay không, ứng dụng như thế nào tại Dông Nam Á, tại Việt Nam [đúng:] là do “lãnh đạo”, là “tổ chức” , là thời cơ … nhưng CỦA DÂN. Thứ Thật.

  Trong Bài tham luận “Cần Làm Gì Để Thực Hiện Cuộc Cách Mạng Dân Chủ cho Việt Nam ?” tác giả TS. LS. Lưu Nguyễn Đạt chắc chỉ muốn vạch rõ trường hợp những đứa “con nít” [les petits poucets] có đầu óc, có tấm lòng, có hoàn cảnh, có kỹ thuật tân tiến hơn xưa, nên đã BƯỚC/VƯỢT qua những trở ngại mà Cha Chú chúng không dám thực sự mơ tưởng bước qua. Nên khi xong chuyện, chỉ biết “lấy làm ngạc nhiên”, thế thôi.

  Việt Nam cần những “con nít” biết thời cơ, biết kỹ thuật tổ chức, biết muốn gì [quyết định tối hậu] hay lại cần mấy Ông Bố Già nhiều kinh nghiệm … tổ chức lúng túng, lỗi thời.

  Tổ chức cũng là nhập cuộc, bắt tay vào việc, đúng cỡ, đúng mẫu mực, theo nhu cầu và giải pháp của từng giai đoạn.

  Trân trọng, Vũ Kiếm Minh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.