About the author

Related Articles

2 Comments

 1. 1

  Sang Trinh

  “..Đây là thời điểm Việt Nam phải cắt đứt mọi vấn vương với cái chủ nghĩa Marx không tưởng, và cương quyết vứt bỏ cái “kinh tế thị trường với định hướng xã hôi chủ nghiã” nhà quê và ấu trĩ.”
  Bài viết trên thật rõ rệt đã cho chúng ta thấy tất cả những gì đang xảy ra trên chính trường quốc tế, tác giả đã vạch sẳn một hướng đi cho các nhà lảnh đạo Việt Nạm
  Vấn đề là những nhà lảnh đạo này có nhiệt tình đễ làm hay không, và họ sẽ chọn thể chế nào, Body Nation hay Head Nation?
  Đừng quên rằng miền nam Việt Nam đã là một Head nation ở Đông Nam Á vào thập niên 60s 70s, miền nam Việt Nam là quốc gia số một xuất cảng gạo thóc trên thế giới, Cambodia và Lào gửi sinh viên sang Việt Nam du học, năm 1970 Hải Quân Việt nam nhận huấn luyện một số đông sĩ quan Campuchia tại căn cứ Hải Quân Vũng Tàu…
  Nhìn xung quanh Việt Nam, Singapor một đảo quốc với zero tài nguyên thiên nhiên kiêu hảnh sống sung túc , một Nam Hàn một sớm một chiều so vai với cường quốc Nhật Bản.
  Nhân đọc bài viết trên cùng với mối ưu tư cho vận mệnh đất nước, Nguyễn Cao Quyên cho tôi động lực góp phần chia sẽ mói quan tâm.
  Việt Nam đang chập chững cố gắng trỡ thành một Body nation, tôi không nghỉ các nhà lảnh tụ hiện nay có nhận định được hai thực thể Body và Head nations hay không nhưng rõ ràng khi nhìn vào những luật lệ thể chế, Việt nam đang tập sự làm một người nhân công siêng năng, cần cù sẳn sàng nhận những đồng lương rẽ mạc.
  Các nhà lảnh tụ này đang say mê với những dự án đầu tư của những tập đoàn tư bản quốc tế. Đối với người dân, họ rất hãnh diện tự hào vì mang lại công ăn việc làm, họ sẳn sàng nhượng biển nhượng đất cho những dự án này, vì họ sẽ được bonus hay quà cáp kết sù bằng ngoại tê.
  Việt nam đang ngưỡng mộ sự thành công của Trung quốc và mơ ước đươc thế chổ làm lao công này.
  Sau thế chiến thứ Hai, nước Nhật cất cánh thành cường quốc kinh tế vì chính phủ Nhật thấy được tiềm năng của người Nhật, họ nhận thức chủ nghĩa đế quốc sẽ không bao giờ tồn tại và nguy hiểm. Tất cả là ở lòng yêu nước và óc sáng tạo, dù bất cứ trạng huốn nào, lòng nhiệt tình sẽ mang đến óc sáng tạo đó là bản chất của con người.
  Thế chiến thứ hai chấm dứt mang lại những kinh nghiệm bài học đễ đời, những quốc gia theo đuổi chủ nghĩa Đế quốc thúc tỉnh từ bõ tất cả chuyển mình đặt trọng tâm vào phát triễn một nền kinh tế vững chắc, quan niệm có tiền mua tiên cũng được luôn luôn đúng, Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Ý, Nhật và Canada trong chốc lác trỡ thành những cường quốc kinh tế, sau này họ thành lập khối G7, 7 quốc gia có tỗng sãn lượng nhiều nhất trên thế giới. Trong khi đó, Hoa lục ì ạch theo đuỗi chủ nghĩa đế quốc bá quyền, biến cả nước Trung Hoa thành cơ xưỡng hay nói đúng như Nguyễn Cao Quyên viết, một body nation.
  Trong hai lần kinh tế thế giới suy thoái, Canada và Australia bị ảnh hưởng rất ít vì những quốc gia mua hàng đang túng quẩn, khách hàng lớn nhất luôn luôn là Hoa Kỳ, quốc gia có tổng số mãi lực lớn nhất trên thế giới. Canada và Australia có hệ thống ngân hàng vững chắc so với các hệ thống khác trên thế giới cộng với nguồn tài nguyên thiên nhiên bất cạn, một xã hội an ninh, văn minh trên mọi lãnh vực, những quy luật được soạn ra trên nhân bản, hiến pháp bất thành văn đầy sáng tạo dựa trên căn bản Common Wealth đã biến hai quốc gia này thành Head Nations trên chính trường quốc tế. Tác giả cũng rất đúng khi nói Anh , Đức và Hoa Kỳ vẫn chưa được coi là những quốc gia thực quyền vì có thể vì vị trí địa dư và mật đô dân số, tài nguyên thiên nhiên nhưng có lẽ các quốc gia này theo đuổi một đường lối đối ngoại dựa trên ý thức hệ lãnh đạo, tự hào về nguồn gốc dân tốc, đặc biệt là Hoa Kỳ.
  Việt Nam sẽ không bao giờ trỡ thành một quốc gia thực quyền vì ngày nào còn chủ nghĩa cộng sản tư bản đõ, tư lợi cá nhân trên quốc lợi và lòng tham vô đáy của những người cầm quyền, Việt Nam cũng vẫn là anh thợ nghèo nàn.
  Việt Nam sẽ trỡ thành thịnh vượng và sẽ trỡ lại vị trí head nation đầu tiên trong vùng Đông Nam Á, lần này có thể bao gồm luôn cả Thai Lan, Malaysia và Philippines vì những tiến trình đang có sau 1975, đó là chĩ khi nào Việt Nam có dân chủ thực sư.
  Hãy thử hình dung, một ngày đẹp trời nào đó, ông Thủ Tướng “yêu dấu” của Việt Nam trời xui đất khiến, tuyên bố Việt nam chính thức trở thành một quốc gia dân chủ , từ bõ chủ nghĩa cộng sản, quốc hội hiện tại sẽ bị giải tán vào ngày…và quốc hội dân chủ mới có nhiệm vụ soạn thảo một hiến pháp mới dựa trên quyền lợi dân tộc, giải thễ đãng Cộng Sản Việt Nam.. Tiếp theo đó là những thực thi từ chính quyên như tổ chức vận động bầu cữ, tu chĩnh bộ hình luật, phóng thich tù chính tri…
  Hiện tượng này sẽ tức khắc mang lại một luồn sinh khí tươi mát cho cả nước nói riêng và cả cộng đồng dân chủ tự do trên thế giới nói chung, những quốc gia dân chủ tiên tiến trên thế giới sẽ nhiệt tình ủng hộ, trợ giúp và nuôi dưỡng một quốc gia dân chủ non trẻ đang hình thành trên quả địa cầu đầy nhiễu nhương.
  Một Việt Nam dân chủ thực sự sẽ làm thay đổi tất cả mọi chủ thuyết, định hướng, khế ước, hiệp ước, hầu như thay đổi tất cả những gi liên quan đến những quốc gia có lợi ích trong vùng biển đông nam Thái Bình Dương, chảy vài đến Úc Châu, đông Timor và vịnh Malacca.
  Một Việt Nam dân chủ trở thành một đồng minh quan trọng trong vấn đề kiềm chế bá quyền Trung Cộng. Khối Asean sẽ thực sự vững chắc vì sẽ có sự trợ giúp đắc lực của Tây phương, Hoa Kỳ, Canada , Úc , Nhật, Nam Hàn, India và chắc chắn sẽ có Philippines
  Lá bài Đông Nam Á rõ ràng đang nằm trong tay Việt Nam và người theo ván bài sẽ không ai khác hơn Trung Cộng.
  Ông Thủ tướng đó bỗng chốc sẽ trở thành một anh hùng dân tộc, người dân Việt sẽ khoan dung và tha thứ quá khứ dơ bẫn của ngài Thủ tướng, đó là bản chất của người Việt Nam.
  Với óc sáng tạo sẳn có, tánh cần cù siêng năng, không có nạn mù chữ trong nước và nguồn ngoại tệ hàng chục tỷ dollars của trên hai triệu người Việt trên thế giới cộng với trên 300,000 ngàn chất xám sẳn sàng hồi hương, Việt Nam sẽ không sớm trỡ thành một quốc gia thực quyền, ít nhất cũng ở Đông Nam Á.
  Trân trọng
  Viết từ Canada, Brampton city

  Sang Trinh
  3/27/2015

 2. 2

  Ngô Đức Thọ

  Bon CS thừa biết chủ nghĩa Max-Lenin đạo đức HCM chỉ là bánh vẻ dùng để tuyên truyền và mua thêm thời gian thôi.

  Chúng biết rằng trước sau VN cũng sẽ phải thay đổi. Nhưng nếu đổi thì sợ sẽ bị xét xử nếu không muốn noi là sẽ bị treo cổ như Sadam hay bị bắn như Gaddafi.

  Chẳng thà cứ tiếp tục dùng “Côn-an trị” để bảo vệ và vơ vét xong gởi con cái và của cải ra nước ngoài, sau đó là “Tẩu vi thượng sách”.

  Dân VN vì nhút nhát và thiếu đoàn kết cho nên CS mới sống tới bây giờ.

  Người Việt hải ngoại tiếp tục áp lực và hổ trợ trong nước. Thế hệ trẻ sẽ thức tỉnh. Chỉ cần một ngòi nổ nhỏ là toàn dân sẽ vùng lên lúc đó tụi nó muốn chạy cũng không kịp.

  “Chặt cây xanh, Formosa, Lấp sông Đồng nai, Pouyen đình công v.v….” nước đang tức bờ sẽ vỡ. Ngày tàn của lủ tham + ngu + ác sẽ không còn xa.

  Kính

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC

KHƯỚC TỪ TRÁCH NHIỆM [DISCLAIMER]

Những tài liệu đăng trên DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC nhằm thực thi tự do ngôn luận cá nhân, đa diện, nên không phản ánh quan điểm hay lập trường của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC [Viet Thuc Foundation].  Mọi ý kiến và tài liệu đăng tại DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC chỉ có tính cách thông tin, tham luận nhằm giúp độc giả gần gũi với thời cuộc liên quan tới văn hoá, giáo dục, kỹ thuật, kinh tế, xã hội, tài chính, luật pháp, chính trị, v.v. hiện hành tại Hoa Kỳ và trên thế giới.

Quý độc giả cần tìm hiểu kỹ lưỡng về sự chính xác, mức độ cần và đủ của tài liệu trước khi ứng dụng. Do đó DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC khước từ trách nhiệm về nội dung và cách sử dụng những ý kiến, tài liệu và thông tin nhận được đăng trên bổn báo.  Tuy nhiên, việc tham khảo thông tin và những ý kiến cần thiết, trình bày theo tinh thần cởi mở, tương kính, hoà nhã, sẽ giúp quý độc giả thêm phương tiện so sánh kiến thức một cách xây dựng, quy mô, đa dạng. Đó là điều mong ước của DIỄN ĐÀN VIỆT THỨC.

© 2015 VIỆT THỨC . All rights reserved.